Các gia chủ thường chủ quan bỏ qua các vết nứt nhỏ hay một vài vết thấm nước khi ngôi nhà của mình mình mới xây. Điều này là hết sức sai lầm vì chỉ sau một hoặc hai năm ngôi nhà mới của bạn sẽ xuống cấp một cách nhanh chóng. Vậy nguyên nhân do đâu, việc chống thấm nhà nội thất hay ngoại thất ngay từ đầu có cần thiết không?

Thiết kế nhà đa năng đẹp
Thiết kế nhà đa năng đẹp

Vì sao nên áp dụng chống thấm nội thất hay ngoại thất ngay từ ban đầu

Do cấu trúc của các loại vật liệu xây dựng là luôn tồn tại những khe hở mao quản do đó chúng đều có tính thẩm thấu khi tiếp xúc với nước. Vì vậy cho dù là mới hay nhà cũ nếu không có biện pháp chống thấm ngay từ ban đầu thì đều bị thấm nước. Lúc đầu có thể chỉ là một vài vết nứt hay vết thấm nhỏ ở góc tường nhưng điều đó cho thấy toàn bộ bề mặt tường đều đã chịu thẩm thấu. Nếu như bạn để quá lâu khiến cho cấu trúc bê tông, sắt thép bị han gỉ, tuổi thọ đã giảm đi khá nhiều. Sau đây là một số chú ý khi bạn chống thấm nhà nội thất hay ngoại thất:

Chống thấm nhà

Sửa chữa nhà – Chống thấm nhà ngay từ khi mới xây là điều rất cần thiết

Không nên chỉ chống thấm nhà ở những nơi ẩm ướt tiếp xúc thường xuyên với nước

Để giúp ngôi nhà có được độ bền bỉ và vẻ đẹp theo thời gian thì chống thấm là một công đoạn vô cùng quan trọng. Với suy nghĩ sai lầm chỉ cần chống thấm nội thất hay ngoại thật ở những vị trí ẩm ướt thường xuyên tiếp xúc với nước như: sàn nhà vệ sinh, sân thượng, sino thoát nước, cổ ống thoát nước thải… sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn nhanh chóng bị xuống cấp. Do thực tế mọi vị trí của ngôi nhà đều có khả năng chịu tác động từ các yếu tố môi trường như: mưa, nắng, gió, bão,ẩm… gây thấm dột cho cho nên chỉ chống thấm ở một số vị trí là một sai lầm.

Không nên hồ một lớp xi măng để chống thấm

Do cấu trúc phân tử của xi măng là rỗng có tính khuếch tán, có tính thẩm thấu cho nên không thể sử dụng xi măng để thay thế cho vật liệu sơn chống thấm được. Hơn nữa lớp xi măng mỏng đó không thể chịu được nhiệt độ cao, chúng dễ dàng bị nứt ra không có độ liên kết.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sơn chống thấm nội thất

Để việc chống thấm nhà hiệu quả bằng sơn chống thấm nội thất thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Không sơn trong thời tiết ẩm ướt và độ ẩm của tường lớn hơn 16%. Trước khi sơn cần vệ sinh bề mặt tường sạch sẽ để cho sơn được bám vào bề mặt một các tốt nhất.
  • Khi mở nắp thùng sơn, bạn cần phải khuấy đều trước khi sử dụng giúp cho sơn không bị vón cục, màu sắc cũng như độ loãng được đồng đều.
  • Vì sơn chống thấm có độ keo bám nên khi sơn nên sử dụng con lăn sơn dầu giúp cho độ lăn được tốt hơn.
  • Khi tiến hành sơn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như khẩu trang, kính bảo vệ mắt, quần áo chuyên dùng.
  • Nên cố gắng lăn kỹ, tỉ mỉ trên 2 lớp sơn sẽ cho độ phủ tốt hơn, các lớp sơn sau nên cách lớp trước 2 tiếng để cho chúng được khô.
  • Nên sử dụng sơn lót trước để tăng độ bền, tính thẩm mỹ cho công trình.

Hai các sơn chống thấm nội thất phổ biến hiện nay

Có 2 cách sơn chống thấm được sử dụng phổ biến hiện nay áp dụng cho các loại tường bê tông, gạch và dành cho các vết nứt, cụ thể là:

Chống thấm tường nhà

Sơn chống thấm mang lại vẻ sự chắc chắc và bền bỉ cho ngôi nhà đẹp

Sơn chống thấm nội thất Revinex flex 360

Đầu tiên bạn cần pha sơn với nước theo công thức hướng dẫn của nhà sản xuất.Sử dụng thiết bị hỗ trợ để khuấy đều. Sau 3 đến 5 phút lại tiến hành khuấy lại sau đó mới tiến hành thi công. Làm sạch bề mặt tường nội thất, dùng con lăn phủ đều sơn chống thấm lên bề mặt của tường. Khi đã phủ xong lớp thứ nhất nên đợi 24h cho sơn khô hẳn mới phủ tiếp đến lớp thứ 2.

Sơn chống thấm Revinex flex U360

Vật liệu sơn chống thấm này giúp xử lý các vết nứt vô cùng hiệu quả.Ngoài ra còn rất thân thiện với môi trường và dễ dàng thi công do đó chúng được sử dụng khá rộng rãi. Bạn chỉ việc phủ lớp chống thấm lên toàn bộ bề mặt của tường, chúng sẽ thẩm thấu và lấp đầy các vết nứt. Phương pháp này có thời gian thi công nhanh, tiết kiệm chi phí và có độ bền, tính thẩm mỹ cao.

Hướng dẫn quy trình sơn chống thấm cho hiệu quả cao

Với 4 bước cơ bản sau đây, công trình của bạn sẽ có một diện mạo mới và tính chống thấm vô cùng hiệu quả:

Ngôi nhà sẽ được bảo vệ tốt hơn khi được sơn chống thấm

  • Bước 1: Vệ sinh bề mặt trước khi sơn chống thấm: bạn có thể sử dụng giấy nhám chà sạch bề mặt, các chỗ sủi do hồ vữa bám đề có bề mặt sạch và nhẵn nhụi nhất. Sau đó dùng chổi quét sạch lại các lớp bụi bám trên bề mặt tường.
  • Bước 2: làm phẳng bề mặt tại những vị trí lồi lõm bằng bột trét matit sau đó dùng giấy đánh mịn lại.
  • Bước 3: Tiến hành sơn lót để giúp cho tuổi thọ và tính thẩm mỹ của sơn chống thấm được tốt hơn.
  • Bước 4: Tiến hành sơn chống thấm 2 lớp trở lên. Thời gian mỗi lớp cách nhau ít nhất là 2 tiếng để cho lớp sơn trước được khô.

Kết luận

Như vậy việc chống thấm nhà bằng sơn chống thấm nội thất hay ngoại thất ngay từ khi mới xây là điều rất cần thiết. Chúng không chỉ giúp tăng tuổi thọ cho ngôi nhà mà còn giúp cho ngôi nhà trở lên đẹp và lộng lẫy hơn.

Nguồn tham khảo: https://kientrucsuvietnam.vn/

Newsletter Signup
icons8-exercise-96 chat-active-icon