Phòng thờ là nơi thờ cúng linh thiêng, trang nghiêm thể hiện lòng tôn kính. Không gian chú trọng vị trí, hướng đặt nhưng vẫn không quên tiêu chuẩn về diện tích. Vậy lựa chọn lựa chọn không gian có diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý? Nếu diện tích căn nhà hạn chế, phòng thờ quá nhỏ, liệu có phù hợp? Phong thủy có phạm phải những điều đại kỵ, thu hút những vận xui không đáng có? Xem ngay bài viết dưới đây, DecoFuni sẽ giải đáp mọi vấn đề thắc mắc cho bạn.

Giải đáp: "Diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý?"
Giải đáp: “Diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý?”

Xác định diện tích phòng thờ theo phong thủy

Trong phong thủy học có một nguyên tắc bất di bất dịch là: “nhất vị – nhị hướng”. Vị trí và phương hướng mới là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến phong thủy phòng thờ. Còn diện tích phòng thờ chỉ là một yếu tố phụ trong phong thủy. Tuy nhiên một số gia đình kỹ tính vẫn chú ý đến yếu tố phụ này.

Nhiều tài liệu nghiên cứu đã phân tích được một số diện tích tiêu chuẩn cho phòng thờ: 5m2, 7m2, 10m2,… Đây là những con số đẹp về phong thủy bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên để quyết định chọn con số diện tích phòng thờ là bao nhiêu còn phụ thuộc vào diện tích nhà của từng gia đình.

Ngoài ra, trong thiết kế nội thất xây dựng âm phần người ta thường sử dụng thước lỗ ban 39cm (38,8cm). Thước lỗ ban gần như được áp dụng phổ biến để đảm bảo yếu tố về phong thủy. Bởi ông bà ta thường nói “Có kiêng có cử, có giữ có lành” để cuộc sống thêm hạnh phúc.

Xác định diện tích phòng thờ theo phong thủy bằng thước Lỗ Ban 39cm
Xác định diện tích phòng thờ theo phong thủy bằng thước Lỗ Ban 39cm

Xác định diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý

DecoFuni đã nhận rất nhiều câu hỏi tương tự như  “Diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý?”. Vậy nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp một cách tường tận nhất cho quý vị. 

Không gian sống cho gia đình được chia thành 3 loại hình cơ bản: chung cư, nhà phố và biệt thự. Mỗi loại hình nhà ở có tiêu chuẩn diện tích không gian khác nhau. Diện tích chung cư thường khá nhỏ, trừ các căn hộ hạng sang thì thường chỉ khoảng dưới 100m2. Nhà phố diện tích sàn cũng không quá lớn nhưng được mở rộng với kiến trúc cao tầng. Nhà phố tại Việt Nam thường được xây từ 1 đến 5 tầng. Còn biệt thự thì có diện tích rộng rãi, sân vườn thoáng mát trên 200m2. Kiến trúc xây dựng tầng thấp chỉ khoảng 1 – 3 tầng. Do đó, bạn cần xác định diện tích phòng thờ phù hợp với từng loại hình nhà ở.

Diện tích phòng thờ trong các căn hộ chung cư

Chung cư diện tích giới hạn, được thiết kế phân chia khu vực sinh hoạt rõ ràng bao gồm các phòng: phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh. Việc bố trí một phòng thờ riêng biệt trở nên rất khó khăn. 

Vậy nên, phòng thờ thường được thiết kế kết hợp cùng phòng khách, tối ưu không gian. Bạn có thể lắp thêm vách ngăn để giữ không gian thờ trang nghiêm, yên tĩnh và kín đáo. Với công nghệ hiện đại, vách ngăn CNC là sự lựa chọn tốt nhất, được các gia đình yêu thích. Hoa văn đậm nét truyền thống Việt như hình hoa sen, chữ Phúc, chữ Hiếu, … được cắt tinh tế như một tác phẩm nghệ thuật. Không gian thờ tối ưu, chỉ cần một khoảng tầm 5m2, có thể đặt vừa kích thước ban thờ.

Sử dụng vách ngăn CNC phân cách cho không gian thờ kết hợp phòng khách.
Sử dụng vách ngăn CNC phân cách cho không gian thờ kết hợp phòng khách.

Diện tích phòng thờ trong nhà phố và biệt thự

Bạn thắc mắc tại sao diện tích phòng thờ cho nhà phố và biệt thự được gom về một mục? Nguyên tắc xác định diện tích phòng thờ là không quá rộng. Không gian phải trang nghiêm, càng kín đáo, yên tĩnh thì càng tốt. Vậy nên dù là biệt thự hay nhà phố thì cách xác định diện tích phù hợp vẫn như nhau.

Phòng thờ không quá rộng, kín đáo để gìn giữ sự linh thiêng. Kích thước phòng thờ được xác định dựa trên kích thước ban thờ (án gian thờ). Không gian phải lớn hơn và cách hai bên mép của ban thờ (án gian thờ) khoảng 20 – 30cm. Diện tích phòng thờ ở nhà phố, biệt thự phổ biến là 10m2.

Diện tích phòng thờ nhà phố, biệt thự kín đáo, gìn giữ sự linh thiêng.
Diện tích phòng thờ nhà phố, biệt thự kín đáo, gìn giữ sự linh thiêng.

Một số lưu ý khác khi xác định diện tích phòng thờ

Phòng thờ là khu vực thường xuyên phải thắp hương cúng bái, có nhang, đèn. Khói nhang hay hóa vàng mã lại dễ gây cháy nổ thiếu an toàn. Vậy nên, diện tích phòng thờ thông thoáng cũng là một yếu quan trọng để xem xét.

Bạn có thể lựa chọn căn phòng ở những nơi cao có cửa sổ thoáng gió. Hoặc bạn có thể lắp đặt các thiết bị thông – hút – lọc khí cho không gian này. Đặc biệt, gia đình có người già, trẻ nhỏ bị dị ứng, bệnh hô hấp thì càng nên quan tâm.

Không gian thờ cũng cần sự thông thoáng.
Không gian thờ cũng cần sự thông thoáng.

Việc xác định được diện tích phòng thờ bao nhiêu m2 là hợp lý rất quan trọng. Nó gắn liền với cách bố trí và thiết kế nội thất trong không gian. Không gian phòng thờ thiêng liêng, hội tụ phúc khí của nhà đình. Đầu tư nội thất phòng thờ là bạn đang dâng lên sự thành kính, biết ơn sâu sắc với tổ tiên.

>>> Bạn có thể liên hệ DecoFuni để được thiết kế và thi công nội thất phòng thờ theo phong thủy. Nhân viên thiết kế của chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn, phác họa lên không gian chuyên nghiệp nhất.

Newsletter Signup
icons8-exercise-96 chat-active-icon