Hỏa sinh Thổ là một trong những mối quan hệ tương sinh trong phong thủy. Người ta thường dựa vào mối quan hệ này để tìm ra những yếu tố phù hợp. Có thể kể đến như: người hợp tác, vợ/chồng, hướng nhà, màu sắc, chất liệu, …

Trong thiết kế – xây dựng, màu sắc, chất liệu, phương hướng đều được phân chia theo yếu tố ngũ hành. Vậy với mối quan hệ Hỏa sinh Thổ, bạn áp dụng chúng như thế nào trong thiết kế nhà ở? Hãy cùng Decofuni tìm câu trả lời chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Hành Hỏa là gì?

Hành hỏa là đại diện cho yếu tố lửa
Hành hỏa là đại diện cho yếu tố lửa

Hành hỏa là một trong ngũ hành đại diện cho 5 yếu tố: đất, nước, lửa, kim loại, cây cối. Trong đó, hành hỏa dùng để chỉ yếu tố Lửa. Lửa nóng và ấm, mang năng lượng sống, đem lại ánh sáng cho sự sống trên Trái Đất. Người ta còn ví yếu tố Lửa như mặt trời chói chang, mạnh mẽ.

Người mệnh Hỏa thường sống với tinh thần đam mê, bất diệt và quả cảm. Họ thẳng thắn, quyết liệt giành lấy công bằng. Tuy nhiên, cũng vì tinh thần sống nhiều lửa như vậy, đôi khi họ có phần nóng vội.

Hành Thổ là gì?

Hành Thổ được đại diện cho Đất
Hành Thổ được đại diện cho Đất

Hành Thổ là yếu tố Đất, là một trong ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Người ta thường gọi là “Đất mẹ” như một cách bày tỏ với tính nuôi dưỡng của đất. Đất che chở, là nơi sinh sống của mọi loài sinh vật, cung cấp dưỡng chất cho cây.

Điềm đạm, giàu lòng thương yêu và giữ chữ tín là những dấu ấn của người mệnh Thổ. Tính cách họ nuôi dưỡng, luôn che chở và tạo cảm giác an toàn cho mọi người xung quanh. Nhưng họ lại sợ cô đơn, lạc lõng mất gắn kết với cuộc sống.

Quy luật Hỏa sinh Thổ trong tự nhiên

Hỏa mang lửa cháy mạnh mẽ, thiêu đốt mọi thứ thành tro, bụi gom thành đất, tạo ra Thổ. 

Cũng như quá trình hình thành của các ngọn núi cao. Dưới lòng đất, càng đi sâu vào bên trong thì nhiệt độ sẽ càng tăng. Ở nơi nhiệt độ cao nhất, đất bị nóng chảy, phun trảo đẩy lên cao tạo thành núi.

Cháy, nóng chảy đều là những dấu hiệu cho sự tồn tại của lửa. Lửa thiêu đốt mọi vật chất, đến khi lửa tắt thì đất càng tăng thêm, dày thêm. Vậy nên, người ta mới nói là Hỏa sinh Thổ.

Hỏa sinh Thổ vì lửa thiêu cháy để lại tro tàn, tạo nên đất
Hỏa sinh Thổ vì lửa thiêu cháy để lại tro tàn, tạo nên đất

Quan hệ ngũ hành Hỏa sinh Thổ

Hóa sinh Thổ là mối quan hệ tương sinh nên có sự hỗ trợ, thúc đẩy và phát triển. Đặc biệt trong mối quan hệ này thì người mệnh Thổ là người được hưởng lợi nhất. Thổ trầm lặng, ổn định có Hỏa tương trợ thì Thổ sẽ mạnh mẽ, năng động hơn.

Tuy Thổ không thúc đẩy được Hỏa phát triển nhưng Hỏa vẫn có thể hợp tác. Mệnh Hỏa và mệnh Thổ rất phù hợp để hợp tác kinh doanh. Vợ chồng mệnh Hỏa, mệnh Thổ cũng được cho là cặp đôi hoàn hảo. Bởi vốn sẵn trong tính cách Thổ và Hỏa có sự bù trừ, hài hòa và tương hợp.

Một người điềm đạm, trầm lắng, một người nhiệt huyết, nóng vội. Cả hai đều có điểm mạnh nâng đỡ điểm yếu cho người kia. Đồng thời, họ đều là những người sống hướng đến vì lợi ích chung, vì người xung quanh.

Còn trong vấn đề lựa chọn hướng nhà, màu sắc, chất liệu, … bạn cần xem xét lại kỹ hơn.

>>>Xem thêm: Kim sinh thủy là gì? 

Hỏa sinh Thổ trong thiết kế nhà ở

Khi thiết kế nhà ở, tính Hỏa sẽ vô cùng phù hợp với người mệnh Thổ. Còn tính Thổ không phải là lựa chọn tốt nhất cho người mệnh Hỏa. Nó không phải là yếu tố khắc chế nhưng cũng không phải là yếu tố thúc đẩy tốt nhất.

Xem xét hướng thiết kế nhà ở

Nhà hướng Nam (thuộc hành Hỏa) hợp với người mệnh Thổ
Nhà hướng Nam (thuộc hành Hỏa) hợp với người mệnh Thổ

Hướng Nam khí hậu hài hòa: mát mẻ mùa hè, ấm áp mùa Đông mang tính Hỏa. Người mệnh Thổ nếu chọn hướng nhà, hướng cửa theo hướng Nam giúp sự nghiệp thăng tiến, tài lộc hanh thông.

Nhà hướng Đông Bắc, Tây Nam thuộc tính Thổ. Đây không phải là hướng tốt nhất để xây nhà cho người mệnh Hỏa.

Ngoài ra, không gian sống tính Thổ khác có thể kể đến là: ngôi nhà tầng hầm, 1 tầng; tầng 1 chung cư. Những không gian sống này hạn chế và không có sự sang trọng. Nhà tính Thổ như đang ẩn mình, khiêm tốn. Người mệnh Hỏa nếu chưa có điều kiện thay đổi thì đây cũng là môi trường tạm ổn.

Sự nghiệp, tài lộc không quá rộng mở, phát triển. Đôi khi bạn có tài, luôn cố gắng, nỗ lực thôi thì vẫn chưa đủ. Tính Thổ chậm rãi mà chắc chắn, nó sẽ từ từ mang thời cơ đến cho người mệnh Hỏa. Thời gian chờ đợi càng lâu thì người mệnh Hỏa càng có kết quả mỹ mãn.

Màu sắc với mối quan hệ Hỏa sinh Thổ 

Màu đỏ, màu tím, màu hồng là những màu sắc mang tính Hỏa. Tông màu mạnh mẽ, thể hiện lòng nhiệt huyết, lãng mạn với cuộc sống. Nó thúc đẩy tinh thần, sự tin tự và quyết đoán của mỗi người.

Mà người mệnh Thổ có đặc trưng khá trầm lặng, không quá nhiều sự nhiệt huyết. Sử dụng màu thuộc tính Hỏa sẽ giúp người mệnh Thổ cân bằng hơn

Tuy nhiên nếu căn nhà màu đỏ rực lâu ngày cũng tạo sự căng thẳng. Bạn chỉ nên sử dụng làm điểm nhấn cho một vài vị trí hoặc chuyển sang màu đỏ dịu hơn.

Hỏa sinh Thổ nên nội thất tông màu đỏ đất phù hợp người mệnh Thổ 
Hỏa sinh Thổ nên nội thất tông màu đỏ đất phù hợp người mệnh Thổ

Màu nâu, nâu đất, vàng đất, cam là màu đặc trưng của đất mang tính Thổ. Những gam màu này mộc mạc, gần gũi mang cảm giác ấm cúng trở về nhà. Nếu người mệnh Hỏa sử dụng gam màu này thì sẽ phát triển chậm mà chắc. Tuy chưa phải là lựa chọn tốt nhất nhưng nó sẽ không ngăn cản sự phát triển của Hỏa.

>>> XEM THÊM: Mộc sinh hỏa là gì

Lựa chọn chất liệu phù hợp 

Vật liệu xây dựng mang tính Hỏa gần như không có. Vậy nên, người ta chỉ chọn vật liệu có màu sắc thuộc tính Hỏa.

Còn vật liệu tính Thổ lại rất đa dạng và phổ biến như: gạch, gốm, đá, … Nhưng trong mỗi vật liệu Thổ luôn chứa tính Hỏa. Lửa nung, đúc mới tạo ra gạch, gốm, đá,… được.

Chất liệu gạch mộc mạc, thô sơ nhưng gần gũi
Chất liệu gạch mộc mạc, thô sơ nhưng gần gũi

Vật liệu tính Thổ, có hơi ấm của lửa lại càng phù hợp hơn với người mạng Thổ.

Vật liệu Thổ khí bao bọc, che chở mang lại cảm giác an toàn, gần gũi cho ngôi nhà. Người mệnh Hỏa sở hữu thì ngôi nhà này được vượng hơn, phát triển mạnh mẽ. Từ đó, chủ nhân căn nhà cũng ổn định được cuộc sống lâu dài, công việc suôn sẻ. Vậy nên, người mới nói Hỏa sinh Thổ tương sinh, hỗ trợ lẫn nhau.

Hỏa sinh Thổ, hai yếu tố lửa và đất tồn tại trong mọi vấn đề cuộc sống. Không chỉ phương hướng, màu sắc, chất liệu trong thiết kế – xây dựng mà còn trong hôn nhân, sự nghiệp. Lựa chọn phù hợp sẽ giúp bổ trợ những điểm xấu trong mệnh cách của bạn.

Với 5 năm kinh nghiệm, Decofuni đã tư vấn thiết kế nội thất theo phong thủy cho nhiều khách hàng. Bạn cũng cần tư vấn phong thủy cho thiết kế thi công nội thất ? Gọi ngay đến hotline tư vấn: 0888 794 979 – 0938 605 886.

Newsletter Signup
icons8-exercise-96 chat-active-icon