Phòng thờ gia tiên là không gian thờ cúng tâm linh, thường được bố trí, sắp xếp theo phong thủy. Vậy chi tiết phòng thờ gia tiên nên đặt ở đâu sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Đặc biệt bạn cần nhớ nguyên tắc “nhất vị, nhị hướng” trong việc bố trí phòng thờ gia tiên. Nguyên tắc này giúp bạn biết được thứ tự ưu tiên và các yếu tố  ảnh hưởng đến phòng thờ. Ngoài ra, nhiều mẫu thiết kế nội thất phòng thờ gia tiên đẹp để mọi người cùng tham khảo.

Phòng thờ nên để ở đâu cho phù hợp?

Phòng thờ gia tiên nên đặt ở đâu cho phù hợp?

Phòng thờ nên đặt tầng mấy?

Tùy theo thiết kế kiến trúc mỗi căn nhà mà bạn có phương án thiết kế phù hợp. Những căn nhà cấp 4, nhà vườn rộng lớn, phòng thờ nên đặt ở tầng 1. Phòng thờ tầng 1 thường được thiết kế sát bên phòng khách – nơi lịch sự, trang trọng nhất. Việc bố trí phòng thờ tầng 1 giúp khách dễ dàng ghé thăm thắp nén nhang.

Những căn nhà phố cao tầng, mặt tiền xe cộ qua lại ồn ào, phòng thờ nên đặt ở tầng cao nhất. Phòng thờ nơi tầng cao nhất hướng ra không gian bên ngoài thông thoáng, yên tĩnh. Vị trí này thể hiện sự trang nghiêm, tôn trọng với các bậc bề trên.

Ngoài ra, loại hình căn hộ chung cư hiện đại cũng đang dần được ưa chuộng. Không gian sống tiện ích, an ninh nhưng diện tích khá hạn chế. Diện tích chung cư chỉ khoảng 55 – 80m2 với 2 – 3 phòng ngủ vừa đủ cho một gia đình. Vậy nên, phòng thờ được thiết kế kết hợp với phòng khách để tối ưu không gian. Các vách ngăn được sử dụng để giữ sự yên tĩnh, trang nghiêm cho khu vực bàn thờ.

Phòng thờ nên đặt tầng mấy tùy thuộc vào không gian nhà ở

Phòng thờ nên đặt hướng nào?

Hướng phòng thờ được tính là hướng ngược lại với hướng người lúc thắp nhang. Phòng thờ nên đặt hướng ra ngoài, hướng ra không gian thoáng, lưng tựa tường vững chãi. Bởi bàn thờ là nơi thờ cúng, hướng ra không gian bên ngoài để bạn kết nối với thiên (trời) dễ dàng hơn. Đặc biệt bạn phải chú ý không gian trước bàn thờ phải sạch sẽ, gọn gàng không có đồ vật cản trở. Những đồ vật cản trở sẽ khiến cho việc thờ cúng mất đi sự kết nối linh thiên.

Đồng thời, việc xem hướng bàn thờ theo tuổi gia chủ cũng rất quan trọng. Nếu hướng bàn thờ phù hợp với gia chủ sẽ mang đến may mắn, thuận lợi cho cả gia đình. Những hướng tốt để gia chủ đặt bàn thờ: hướng sinh khí, thiên y, diên niên và phục vị. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách xác định các hướng phong thủy theo tuổi cho gia chủ.

Phòng thờ gia tiên nên đặt hướng ra không gian bên ngoài, sáng sủa

Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy cần biết

Ngoài việc xác định vị trí và hướng cho phòng thờ hợp lý bạn cũng cần chú ý đến việc bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu. Theo phong thủy học, nguyên tắc bố trí bàn thờ như sau:

  • Không được đặt đối diện trực xung hay cùng hướng với cửa chính ngôi nhà. Phạm phải điều này, gia đình không hoàn thuận, nặng có thể dẫn đến không có con nối dõi.
  • Bàn thờ kỵ đặt gương ở hướng đối diện, dễ tạo ra hung khí không tốt cho không gian thờ.
  • Tránh đặt bàn thờ cạnh tường bếp đun, ban công, …, dưới chân cầu thang, xà ngang, những vị trí khuất lấp, tối tăm, …
  • Không đặt bàn thờ cạnh – dưới hoặc tựa vào tường nhà vệ sinh. Bởi bàn thờ là nơi tôn nghiêm, cần được đặt nơi trang trọng nhất.
  • Không được kê giường bên cạnh, đối diện hoặc sát tường nơi đặt bàn thờ. Giấc ngủ nặng nề, tinh thần thiếu sức.
  • Bên tay trái bàn thờ luôn giữ gìn đồ đạc gọn gàng, sạch sẽ, không được đặt thùng rác hay các vật ô uế. 

Việc nắm những nguyên tắc bố trí phòng thờ theo phong thủy giúp gia đình hạnh phúc, an lành. Nếu không các thành viên dễ gặp các vấn đề về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Từ đó công việc, sự nghiệp sa sút, nội bộ gia đình lục đục, nhiều bất hòa.

Tham khảo mẫu phòng thờ gia tiên đẹp

Dưới đây là một số mẫu thiết kế phòng thờ đẹp đa dạng phù hợp với nhiều loại hình nhà ở. Bạn có thể tham khảo và liên hệ DecoFuni để được tư vấn thiết kế và thi công nội thất phù hợp. Hotline tư vấn: 0938 605 886 hoặc bạn có thể nhắn tin qua Zalo: 0888 794 979.

Mẫu phòng thờ theo phong thủy đẹp

Mẫu phòng thờ kết hợp phòng khách đẹp

Mẫu phòng thờ gia tiên đẹp

Mẫu phòng thờ gia tiên nội thất gỗ

Mẫu phòng thờ gia tiên cho nhà phố

Mẫu phòng thờ kết hợp phòng khách cho chung cư

>>> Bạn đã xác định được phòng thờ gia tiên nên đặt ở đâu. Tuy nhiên đó chưa phải là kết thúc cho căn phòng thờ gia tiên của bạn. Bạn cần thiết kế và thi công nội thất hoàn thiện cho phòng thờ nữa. Không gian phòng thờ phải đảm bảo sự trầm lặng, trang nghiêm, gợi nhắc con cháu về cội nguồn. Công ty TNHH Funi – DecoFuni chuyên thiết kế thi công nội thất cho phòng thờ thêm thiêng liêng, ấm cúng. Đội ngũ thiết kế, thi công lành nghề, tư vấn chuyên sâu, hoàn thiện trọn gói.

Newsletter Signup
icons8-exercise-96 chat-active-icon