Phong thủy – Chuyên mục Phong thủy kiến trúc xây dựng nhà ở tổng hợp các bài viết tư vấn xem phong thuỷ xây dựng, xem phong thuỷ nhà, thiết kế nhà, thiết kế nội thất, …

Tổng hợp kiến thức phong thủy nội thất nhà ở

Phong thủy không phải là thuật bói toán, mê tín như nhiều người vẫn nghĩ. Nó có những cách lý giải khoa học riêng mà khó giải thích. Phần lớn người ta phải quan sát tỉ mỉ trong nhiều năm trời, rồi mới đưa ra được kết luận.

“Phong” là gió, “Thủy là nước” thể hiện những vấn đề trọng tâm mà con người hướng đến. Từ xa xưa, ông bà ta thường chọn nơi có nguồn nước sông là nơi dừng chân. Đây là vùng đất khởi nguồn cho một nền văn hóa dân tộc: văn minh sông Hằng, văn hóa lúa nước, … Đồng thời, họ cũng quan tâm đến việc đặt hướng nhà sao cho có gió thoáng.

Phong thủy là gì? Làm sao để bổ trợ cho mệnh cách?

Tìm hiểu phong thủy là gì
Tìm hiểu phong thủy là gì

Phong thủy là bộ môn chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa hướng gió, hướng khí, mạch nước, địa hình, môi trường với cuộc sống, họa phúc của con người.

Đỉnh cao của nó là Thiên – Địa – Nhân hợp nhất. Thiên là các yếu tố sinh ra do từ trường Trái Đất như: hướng gió, hướng khí, mạch nước. Địa là môi trường sống, đất đai, cây cối. Còn nhân chỉ bản mệnh, lá số của con người.

Trong đó, địa khí là trung tâm của Thiên và Nhân chiếm đến 70 – 80 % giá trị. Thiên và nhân trung bình, địa tốt thì cũng tính là tốt. Nhưng thiên – nhân tốt mà địa xấu thì cũng tính là xấu.

Vai trò của phong thủy

Không phải tự nhiên mà nhiều người lại quan tâm đến phong thủy như vậy. Nhà đã sẵn có, công việc ổn định nhưng bạn không biết cách hài hòa tạo một môi trường tốt. Sự mất cân bằng lâu ngày khiến bạn dễ mất đi, thụt lùi và không phát triển được.

Vận hạn con người luôn xoay chuyển: tốt rồi xấu, xấu rồi lại tốt không ai tránh được. Cân bằng, hài hòa giữa thiên nhiên, môi trường sống và con người giúp mang đến cuộc sống tốt hơn. Các mối quan hệ, sức khỏe và tinh thần sẽ là nền tảng giúp bạn giảm đi khó khăn và vận xui trong cuộc sống. Tuy không thể hóa giải hoàn toàn nhưng nó có thể mang đến may mắn, bổ trợ mệnh cách..

Người ta còn áp dụng thuật phong thủy trong công việc, nhà cửa và phần âm trạch (mồ mả). Họ mong muốn một cuộc sống may mắn, khỏe mạnh, hạnh phúc và thịnh vượng. 

Lựa chọn phong thủy phù hợp

Để lựa chọn phong thủy phù hợp, trước tiên bạn phải nắm rõ ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nó đại diện cho các yếu tố của tự nhiên: Đất, Nước, Lửa, Cây cối, Kim Loại. Các yếu tố ngũ hành tác động qua lại lẫn nhau tạo nên sự tương sinh, tương khắc.

Mỗi người chúng ta sinh ra đều mang trong mình các yếu tố tự nhiên này. Yếu tố nào mạnh nhất sẽ trở thành mệnh cách của chúng ta. Tương ứng đó chúng ta có mệnh kim, mệnh mộc, mệnh thủy, mệnh hỏa hoặc mệnh thổ. 

Mỗi mệnh trong phong thủy có những đặc điểm riêng về màu sắc; đồ dùng kèm theo; phương hướng; con số; danh tính và nghề nghiệp.

Màu sắc trong phong thủy

Màu sắc được chia thành 3 loại: màu bản mệnh, màu tương sinh, màu tương khắc. Chọn màu bản mệnh, tương sinh và tránh màu tương khắc. Quy luật này không phải áp dụng mọi lúc mọi nơi để biến mình thành người đơn sắc. Bạn chỉ dùng nó để lựa chọn làm màu chủ đạo cho quần áo, giày dép, xe cộ, nhà cửa, …

 • Mệnh kim có bản mệnh là những màu kim loại: màu trắng, màu xám, màu vàng nhạt
 • Mệnh mộc mang màu của cây cối: xanh lá cây
 • Mệnh thủy là màu của nước: đen và xanh biển
 • Mệnh hỏa có bản mệnh là lửa mang màu sắc tím, cam, đỏ, hồng
 • Mệnh thổ là bản mệnh đại diện cho đất mẹ, có màu nâu, vàng đậm
Sơ đồ mối quan hệ tương sinh, tương khắc ngũ hành
Sơ đồ mối quan hệ tương sinh, tương khắc ngũ hành
 • Kim sinh Thủy khắc Mộc nên người mệnh Kim hợp màu: trắng, xám và vàng nhạt (Kim); đen và xanh biển (Thủy); khắc với màu xanh lá cây (Mộc).
 • Mộc sinh Hỏa khắc Thổ nên người mệnh Hỏa hợp màu: xanh lá cây (Mộc); tím, cam, đỏ và hồng (Hỏa); khắc với màu màu nâu, vàng đậm (Thổ).
 • Thủy sinh Mộc khắc Hỏa nên người mệnh Thủy hợp màu: đen và xanh biển (Thủy); xanh lá cây (Mộc); khắc với màu tím, cam, đỏ và hồng (Hỏa).
 • Hỏa sinh Thổ khắc Kim nên người mệnh Hỏa hợp màu tím, cam, đỏ và hồng (Hỏa); nâu, vàng đậm (Thổ); khắc với màu trắng, xám và vàng nhạt (Kim).
 • Thổ sinh Kim khắc Thủy nên người mệnh Thổ hợp màu nâu, vàng đậm (Thổ); trắng, xám và vàng nhạt (Kim); khắc màu đen và xanh biển (Thủy).

Đồ dùng trang trí kèm theo

Những đồ dùng phong thủy hỗ trợ chấn yểm, giảm sự xui xẻo và tăng may mắn. Người ta thường dùng các loại cây xanh như: phát tài, lưỡi hổ, trường sinh, phú quý, ngọc ngân, … Hoặc đá quý như: thạch anh tím, thạch anh hồng, mắt hổ, ngọc bích, …

Mỗi loại cây xanh và đá quý có ý nghĩa và công dụng riêng, bạn hãy tự tìm hiểu. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể lựa chọn đá theo màu sắc phù hợp với mệnh của mình.

Phương hướng

Phương hướng được sử dụng để lựa chọn hướng nhà, hướng bếp, hướng ngồi làm ăn,…

Và mỗi cung mệnh cũng có những phương hướng phù hợp nhất định.

Phía Bắc mang đặc tính có gió lạnh thường xuyên đại diện cho Thủy

Phía Nam thường có ánh mặt trời ấm áp hơn tượng trưng cho Hỏa

Phía Đông cây cối sinh sôi nảy nở, nhiều rừng rậm là Mộc

Phía Tây – hướng mặt trời lặn là biểu tượng của Kim

Còn Thổ là chỉ Trái Đất, được bao bọc bởi các phương hướng

Tuy nhiên, người ta lại thường lựa chọn phương hướng theo năm sinh, giới tính hơn. Đồng thời dựa vào vị trí vùng miền mà thiết kế phù hợp. Ví dụ như những ngôi nhà miền Bắc thì xây hướng về phía Nam, tránh gió lạnh.

Những con số phong thủy

Các con số mệnh Kim: 6, 7

Các con số mệnh Mộc: 3, 4

Các con số mệnh Thủy: 1

Các con số mệnh Hỏa: 9

Các con số mệnh Thổ: 2, 5, 8

Dựa theo mối quan hệ tương sinh tương khắc, bạn sử dụng các con số đơn, số ghép phù hợp. Chúng được áp dụng để lấy số bậc cầu thang, số lầu, số phòng hoặc biển số xe, …

Đồng thời, bạn có thể lựa chọn con các số theo thước Lỗ Ban. Những con số này sẽ là kích thước chuẩn trong xây dựng, thiết kế và làm đồ nội thất.

Thước Lỗ Ban dùng để lấy kích thước theo phong thủy
Thước Lỗ Ban dùng để lấy kích thước theo phong thủy

Ngoài ra, còn có các dãy số may mắn được săn đón làm số sim điện thoại như:

 • Các cặp số thần tài: 39 (thần tài nhỏ); 79 (thần tài lớn); 56 (phát lộc); 68 (lộc phát); 29 (mãi tài lộc); 23 (tài lộc cân bằng); 86 (phát tài phát lộc)
 • Dãy số phúc – lộc – thọ: 569
 • Bốn số tài lộc: 1368 (cả đời phát lộc), 3979 (thần tài nhỏ thần tài lớn), 1102 (độc nhất vô nhị); 6868 (lộc phát lộc phát); 2628 (hái ra lộc); 2626 (tài lộc cân bằng); 5656 (tài lộc sinh tài lộc); 8386 (phát tài phát lộc); 3938 (thần tài thổ địa); 4078 (bốn mùa suôn sẻ); 2204 (mãi mãi không chết); 1111 (tứ trụ vững chắc); 6666 (đại lộc); 8888 (đại phát); 9999 (vĩnh cửu).
 • Dãy số tiến, tiến đến những điều tốt đẹp: 1234 (1 vợ – 2 con – 3 lầu – 4 bánh); 6789 (san bằng tất cả).

Đặt tên cho con

Đặt tên cũng là một cách giúp bổ trợ cho bản mệnh, tạo sự thăng tiến cho con sau này.

Cũng sử dụng mối quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành nhưng có sự khác biệt một chút. Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ thì tên thuộc hành Mộc, Hỏa, Thổ đều phù hợp cho người mệnh Hỏa.

Một số gợi ý hay để đặt tên theo mệnh, bạn có thể tham khảo:

 • Đặt tên con mệnh kim: Kim An, Khả Bích, Đan Phương, Hoàng Anh, Thế Anh, Minh Phú, Thanh Sơn, …
 • Đặt tên con mệnh thủy: Hạ An, Thu Uyên, Đồng Khánh, Quốc Trọng, Hoàng Giang, Tuấn Vũ, Nhật Lệ, …
 • Đặt tên con mệnh mộc: Minh Khôi, Anh Quân, Lâm Tùng, Đức Phúc, Trâm Anh, Thiên Di, Minh Nhạn, …
 • Đặt tên con mệnh hỏa: Gia Huân, Quốc Thái, Thanh Lâm, Minh Ánh, Thư Dung, Hoài Thương, Diệu Huyền, …
 • Đặt tên con mệnh thổ: Gia Hân, Kinh Chi, Lam Hạ, Trường An, Minh Anh, Khôi Nguyên, Đức Bình, …

Định hướng nghề nghiệp

Đừng lo lắng rằng lựa chọn nghề nghiệp theo phong thủy làm bạn mất đi đam mê thực sự. Vốn bản mệnh có những tính cách, ưu – nhược điểm riêng phù hợp với nghề. Thế nên, việc định hướng này giúp công việc thăng tiến nhanh, giảm sai số khi phải thử nhiều nghề.

Độc đoán, kiên quyết là những điểm nổi bật trong tính cách người mệnh kim. Họ là món trang sức kiêu sa, lộng lẫy có thể làm vũ khí. Sự sáng tạo, thông minh và khả năng truyền đạt tốt khiến nhiều người nể phục họ. Một số ngành người mệnh Kim nên thử sức: tài chính, kế toán, trang sức, khoa học – kỹ thuật, …

Người mệnh mộc thì gần gũi, thân thiện, luôn năng động, không thích ngồi yên một chỗ. Tuy nhiên, đôi khi họ dễ nổi nóng, bất đồng với mọi người xung quanh. Những nghề nghiệp phù hợp với người mệnh mộc: trồng trọt; dệt may; thợ thủ công; giáo viên; bác sĩ đông y; …

Người mệnh Thủy có khả năng phân tích, lên kế hoạch tốt
Người mệnh Thủy có khả năng phân tích, lên kế hoạch tốt

Còn người mệnh thủy thông minh, sáng tạo và nguyên tắc. Họ luôn làm việc có kế hoạch rõ ràng, đề cao chữ tín. Nhưng nếu mọi thứ không như kế hoạch họ dễ bị nổi nóng, suy nghĩ không được chín chắn. Họ nên làm các công việc liên quan đến việc phân tích, lên kế hoạch, lịch trình. Có thể kể đến như: vận tải – logistic, du lịch, thủy lợi, điều hành viên, hàng không, chăm sóc khách hàng, …

Có phần nóng nảy nhưng táo bạo, tình cảm ấm áp là người mệnh Hỏa. Họ có tố chất của người lãnh đạo: công bằng, chân chính, thích nắm quyền. Thế nhưng sự nóng nảy sẽ dễ gây mâu thuẫn lớn, tạo ra chiến tranh và tàn phá. Vậy nên công an, bộ đội, vận động viên, nhà hàng, thực phẩm, dầu khí,… sẽ phù hợp với người mệnh Hỏa hơn cả. 

Tính cách những người mệnh Thổ lại khá trầm lặng, thật thà và chân thành. Họ luôn làm việc một cách chậm chạp nhưng chắc chắn và đáng tin cậy. Sự yên tĩnh giúp họ rèn nên sự thông minh, tài trí. Buôn bán, bất động sản; điêu khắc, gốm sứ hay các ngành nông nghiệp, xây dựng,…. chưa bao giờ làm khó họ.

Phong thủy trong nội thất được thể hiện như thế nào?

Phong thủy nội thất nhà ở

Trong xây dựng nhà ở, quan trọng nhất là hướng nhà và cửa chính.

Hướng nhà sẽ tác động đến các hướng phòng phong thủy nhà bếp; phòng ngủ; phòng khách và phong thủy bàn làm việc,….

Lựa chọn hướng nhà cần  dựa theo năm sinh, giới tính sẽ giúp gia đình thuận hòa, yên ấm. Thế nhưng phong thủy khi xây nhà còn là chọn hướng cửa sao cho đón luồng gió tốt, thông thoáng.

Theo nguyên tắc, cửa phải dẫn khí đi thẳng trực tiếp vào trung tâm căn nhà. Sau đó, chúng mới tản ra đi nhiều hướng khác nhau. Vậy nên, lựa chọn hướng cửa nhà tránh có vách ngăn, cột, cửa ngăn giữa. Luồng khí đi vào bị ngăn cản, sẽ theo cửa sổ ra ngoài. Ngôi nhà như vậy sẽ thiếu vượng khí, khó có thể khỏe mạnh.

Hướng cửa và hướng nhà trong phong thủy có thể khác nhau
Hướng cửa và hướng nhà trong phong thủy có thể khác nhau

Ngoài ra, thiết kế phòng ngủ, khách, bếp cũng có những nguyên tắc riêng. Bạn có thể tham khảo thêm trong những bài viết tương tự dưới đây.

Phong thủy nội thất văn phòng, phòng làm việc

Vấn đề khó nhất khi thiết kế văn phòng làm việc là sự hài hòa. Đặc trưng của văn phòng là có nhiều người làm chung trong một không gian. Bạn không thể chọn hướng, chọn chỗ, chọn màu sắc theo mệnh của mỗi người. Bạn chỉ có thể thiết kế phong thủy bàn làm việc phòng giám đốc theo mệnh của người giám đốc.

Còn trong văn phòng sẽ được chú trọng trong cách bố trí, sắp xếp hơn. Không gian làm việc thông thoáng, được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, tiện nghi nhưng cũng phải phù hợp về phong thủy phòng làm việc.

Phong thủy nội thất cơ sở kinh doanh

Đối với địa điểm kinh doanh, bố trí, thiết kế nội thất được lựa chọn theo cung mệnh ngành hàng. Như trong việc chọn hướng, bạn có thể tham khảo các ngành dưới đây:

Trung tâm y tế, văn phòng luật sư – những ngành giải quyết an sinh xã hội nên chọn hướng Đông. Các công ty kinh doanh liên quan đến tài chính đầu tư, bảo hiểm,… hoặc các ngành vận tải đường sông thì phù hợp với hướng Tây Bắc, Đông Nam. Kinh doanh ngành hàng xây dựng, ngân hàng và xuất nhập khẩu thì chọn hướng chính Bắc hoặc chính Đông. Nếu bạn mở cửa hàng buôn bán, đại lý hoặc nhà hàng thì theo hướng Bắc hoặc hướng Đông Nam.

Địa điểm kinh doanh rộng, thoáng, nhiều người qua lại thu hút vượng khí
Địa điểm kinh doanh rộng, thoáng, nhiều người qua lại thu hút vượng khí

Đồng thời, chú ý lựa chọn khu đất kinh doanh rộng rãi, vuông vắn, hút vượng khí. Những mặt bằng hẹp tạo sự tù túng, mang đến năng lượng tiêu cực. Vị trí đắc địa nhất sẽ nằm những khu vực đông đúc, tập trung nhiều khách hàng tiềm năng của bạn.

Ngoài ra, logo, biển hiệu cũng là một phần quan trọng trong nội thất cơ sở kinh doanh. Thiết kế logo, biển hiệu nên có sự ấn tượng, thu hút, gợi nhắc ngành hàng kinh doanh. Điều này sẽ làm mọi người nhớ đến cửa hàng của bạn hơn.

Đơn vị thiết kế nội thất theo phong thủy chuyên nghiệp

Phong thủy là bộ môn khoa học phức tạp, không phải ai cũng có thể áp dụng được. Bạn cần xem xét nhiều khía cạnh để tổng thể được hài hòa.

Nếu bạn cần tư vấn thiết kế nội thất theo phong thủy thì liên hệ với Decofuni. Decofuni chuyên thiết kế – sản xuất – thi công nội thất uy tín tại TPHCM. Các chuyên gia của chúng tôi có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, sẽ hỗ trợ tận tình nhất.

Chi tiết vui lòng liên hệ đến hotline: 0888 794 979 – 0938 605 886. Hoặc đến tham quan trực tiếp tại văn phòng: 23/4 (Hẻm 62) đường Lâm Thị Hố, khu phố 11, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TPHCM.