Người ta cho rằng, phong thủy phòng khách đóng vai trò quan trọng đối với tài vận. Phòng khách như là mặt tiền của ngôi nhà, tiếp đón, chào mừng khách đến thăm. Và đây cũng là không gian chung để mọi người trong gia đình quây quần bên nhau.

Khi bố trí phòng khách theo phong thủy, bạn cần chú ý quan sát cửa vào, màu sắc, nội thất, … Ngoài ra, một số vật dụng phong thủy cũng được sử dụng để trang trí phòng khách. Chi tiết vui lòng xem thêm trong bài viết về phong thủy trong phòng khách dưới đây.

Vị trí phong thủy phòng khách trong nhà

Trong phong thủy, vị trí phòng khách phải là nơi đắc địa trong nhà. Bởi nó ảnh hưởng đến các mối quan hệ đối nội lẫn đối ngoại. Vậy nên, phòng khách thường được đặt ở gần chỗ cửa ra – vào. Không gian xuyên suốt, thông thoáng và sáng sủa tạo tâm lý thoải mái cho khách đến nhà. Bên cạnh đó, diện tích khu vực phòng khách của rất quan trọng. Nếu phòng khách quá rộng so với căn nhà sẽ tạo sự tách biệt, khó quan sát. Các thành viên trong gia đình cũng như khách cảm thấy lạc lõng, lạnh nhạt. 

Phong thủy phòng khách được nhiều người quan tâm
Phong thủy phòng khách được nhiều người quan tâm

Cửa chính phòng khách theo phong thủy

Phòng khách là nơi nhận khí đầu tiên nên cửa phòng khách phải rộng mở và thông thoáng. Các nguyên tắc về cửa chính trong phong thủy phòng khách bạn cần nhớ:

 • Cửa chính phòng khách không nên làm cửa vòm, bởi cửa vòm là động. Phòng khách mà có trạng thái động quá nhiều mang đến những thị phi không hay.
 • Thứ hai, không được bày biện quá nhiều đồ đạc ở cửa phòng khách. Chúng sẽ ngăn chặn các dòng khí lưu thông.
 • Thứ ba, cửa mở hướng vào trong, hút khí vào nhà mang đến nhiều may mắn. Đồng thời hướng cửa này thể hiện sự hiếu khách, ngụ ý mời vào nhà chơi. 
 • Thảm chùi chân nên đặt ngoài cửa ra – vào với hình ảnh gây ấn tượng vui vẻ. Nó giúp ngăn và giữ lại các dòng khí xấu, không cho chúng đi vào nhà.

Một số người còn thắc mắc: có nên thiết kế phòng khách có 2 cửa chính? Không chỉ cửa phòng khách mà cả các ô cửa trong nhà luôn phải có chính phụ. Bạn không nên đặt cả hai cửa làm cửa chính. Cửa chính sẽ có kích thước lớn hơn một chút so với các cửa còn lại.

Không nên thiết kế phòng khách có hai cửa chính
Không nên thiết kế phòng khách có hai cửa chính

Nếu nhà bạn có hai phòng khách, tương ứng có hai cửa chính thì hãy phân một lớn một nhỏ. Và phòng khách lớn được đặt ở phía trước, còn phòng khách nhỏ ở phía sau.

Kích thước phong thủy cho cửa chính phòng khách

Vì phòng khách được bố trí gần cửa ra vào nên cửa ra – vào cũng chính là cửa phòng khách. Kích thước cửa được đo và thiết kế dựa trên thước Lỗ Ban. Thông thường kích thước cửa phòng khách thiết kế không quá cao hay quá thấp. Nếu cửa thấp thì khi vận chuyển, di chuyển đồ dùng rất khó khăn, hạn chế. Nếu cửa quá cao sẽ gây tản khí, dễ đưa thị phi vào nhà.

Một số kích thước cửa chuẩn theo phong thủy phòng khách thường gặp: 

 • Chiều cao: 2,3 – 2,52 – 2,72 – 2,92 (Đơn vị: mét – m)
 • Chiều rộng: 1,46 – 1,62 – 1,9 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80. (Đơn vị: mét – m)

Màu sơn phòng khách hợp phong thủy

Khi thiết kế nội thất phòng khách, bạn nên chọn tone màu nhạt tạo không gian rộng rãi, thân thiện. Trần nhà có thể trang trí lồi lõm tạo tính nghệ thuật nhưng đừng sử dụng màu sắc u ám. Đồng thời tránh các chất liệu màu sắc có khả năng phản sáng, đẩy ngược dòng khí ra ngoài.

Những tone màu nhạt giúp không gian thân thiện, gần gũi
Những tone màu nhạt giúp không gian thân thiện, gần gũi

Cụ thể lựa chọn màu nào phù hợp bạn có thể tham khảo màu sắc theo ngũ hành. Hãy lựa chọn màu dựa vào mệnh của gia chủ:

 • Gia chủ mệnh kim nên chọn màu trắng, xám và vàng nhạt, đen và xanh biển
 • Gia chủ mệnh thủy nên chọn màu đen, xanh biển và xanh lá cây.
 • Gia chủ mệnh mộc nên chọn màu xanh lá cây, tím, cam, đỏ và hồng.
 • Gia chủ mệnh hỏa nên chọn màu tím, cam, đỏ, hồng, nâu và vàng đậm.
 • Gia chủ mệnh thổ nên chọn màu nâu, vàng đậm, trắng, xám và vàng nhạt.

Cách bày trí, sắp xếp phòng khách theo phong thủy

Những món đồ nội thất chính trong phòng khách như: bàn ghế sofa, kệ tivi, đèn trang trí, … Hãy cùng Decofuni tìm hiểu cách bố trí đồ nội thất sao cho phù hợp phong thủy phòng khách.

Cách kê bàn ghế phòng khách theo phong thủy

Đầu tiên là cách kê bộ bàn ghế cho phòng khách. Đây là một món đồ nội thất không thể thiếu trong bất kỳ phòng khách nào. Trong phong thủy phòng khách, ghế là biểu tượng của gia chủ, bàn là khách quý đến thăm. Vậy nên, ghế phòng khách được thiết kế cao hơn bàn. Nó có ý nghĩa chủ nhà tiếp đón nồng hậu và khách cũng không lấn át chủ nhà. Đồng thời vị trí ngồi rất quan trọng, nó tạo cảm giác tin tưởng, gần gũi khi giao tiếp. Bạn tránh đặt ghế tựa nơi cửa sổ, cửa chính hay lối đi. Ghế tựa tường vững chắc là tốt nhất, giúp công việc của gia chủ thuận lợi, may mắn.

Lưng ghế sofa tựa cửa sổ là điều cấm kỵ trong phong thủy phòng khách
Lưng ghế sofa tựa cửa sổ là điều cấm kỵ trong phong thủy phòng khách

Còn khi sắp xếp ghế, bạn nên xếp theo hình bát quái (8 cạnh) nếu có thể. Bộ ghế tiếp khách hình bát quái không chỉ mang lại may mắn mà còn đem đến sự gần gũi. Mọi người cảm thấy bình đẳng, được tôn trọng, không phải “nói với”, “nói qua mặt” người khác. Trường hợp diện tích nhà nhỏ, bạn có thể xếp ghế chữ L hoặc chữ U.

Ngoài ra, vị trí đặt sofa, bàn ghế phòng khách không được nằm dưới xà ngang hoặc ánh đèn. Xà nhà phía trên tạo áp lực, còn ánh đèn thì khiến cho tinh thần không thoải mái.

Cách đặt kệ tivi chuẩn phong thủy

Kệ tivi thường được đặt hướng về phía nội thất bàn ghế, không đối diện với nguồn sáng. Đây là vị trí đảm bảo chức năng, mang đến sự tiện lợi khi sinh hoạt. Cùng với đó, kệ tivi cũng cần chọn hướng phong thủy phòng khách phù hợp. Bởi nó ảnh hưởng đến tài chính, sức khỏe và các mối quan hệ trong gia đình. Cụ thể từng hướng kệ phù hợp, bạn phải xét theo mệnh ngũ hành. Gia chủ mệnh Hỏa nên đặt kệ tivi ở hướng Nam. Gia chủ mệnh Thủy thì nên đặt kệ tivi ở hướng Bắc. Gia chủ mệnh Mộc phù hợp với hướng Đông và Đông Nam. Gia chủ mệnh Kim thì nên chọn hướng Tây và Tây Bắc. Còn với gia chủ thuộc Mệnh Thổ, hướng Tây Nam và Đông Bắc sẽ hợp hơn cả.

Phong thủy vách ngăn phòng khách

Tại sao lại có phong thủy vách ngăn phòng khách, điều này thật sự cần thiết? Dân cư ngày càng đông đúc, diện tích đất ở ngày càng hạn hẹp. Mọi thường dần có xu hướng ở trong các tòa nhà chung cư cao tầng, diện tích hạn chế. Để tối ưu không gian sống, phòng khách và phòng bếp trong thiết kế nội thất chung cư có dạng mở. Một số gia đình còn thiết kế bàn thờ ngay trong phòng khách. Nhưng những điều này đã đi sai với nguyên tắc phong thủy.

Phòng khách và phòng bếp được thiết kế thông với nhau làm người ta ấn tượng căn bếp đầu tiên. Điều này khiến khách đến nhà nghĩ đến ăn uống mà quên đi các vấn đề khác của gia chủ. Do đó, trong phong thủy phòng khách và phòng bếp, điều này không được khuyến khích. Người ta sẽ sử dụng các vách ngăn để che chắn lại.

Vách ngăn kính cho phòng khách và phòng bếp sang trọng
Vách ngăn kính cho phòng khách và phòng bếp sang trọng

Bên cạnh đó phòng thờ là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên cần sự trang nghiêm, yên tĩnh. Bố trí khu vực thờ ngay trong phòng khách hiện đại có lẽ không phù hợp. Bởi phòng khách là khu vực sinh hoạt chung, mọi người xem phim, giải trí và trò chuyện cùng nhau. Cách bố trí bàn thờ phòng khách tốt nhất là sử dụng vách ngăn phân chia rõ ràng.

Phong thủy treo gương phòng khách

Một số không gian phòng khách hẹp thường bố trí tấm gương lớn ở bên phải cửa ra vào. Diện tích bức tường như được nới ra tạo cảm giác rộng rãi. Tuy nhiên khi lắp đặt gương bạn cũng cần chú ý chọn hướng. Hướng Nam thuộc Hỏa, gương thuộc Thủy, Thủy và Hỏa lại kỵ nhau. Bạn tránh đặt gương tại hướng Nam, bởi nó sẽ đem lại điều không may mắn.

Sử dụng gương trang trí phòng khách để mở rộng không gian
Sử dụng gương trang trí phòng khách để mở rộng không gian

Các hướng tốt để đặt gương cho phòng khách:

 • Gương ở hướng Đông: giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe
 • Gương ở hướng Đông Nam: mang đến sự tích cực trong tình hình tài chính.
 • Gương ở hướng Bắc: gia chủ gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp

Chọn đèn phòng khách theo phong thủy

Không gian phòng khách không cần gì ngoài sự hài hòa, sinh động. Điều này giúp không khí trò chuyện, giao lưu trở nên nhiệt tình và thoải mái.

Vậy nên trong phong thủy phòng khách, việc chọn đèn cũng được quan tâm.

Đầu tiên, bạn nên chọn những chiếc đèn hình tròn thuộc yếu tố “dương” ấm cúng và gần gũi. Dù là đèn riêng lẻ hay đèn chùm thì cũng nên chọn hình tròn. Chiếc đèn ống dài (tuýp) sẽ không giúp ích gì cho việc luân khí.

Đèn trang trí dạng hình tròn giúp không gian luân khí tốt hơn
Đèn trang trí dạng hình tròn giúp không gian luân khí tốt hơn

Tiếp đến bạn cần nhớ số lượng bóng đèn nên có trong phòng khách.

6, 8, 10, 12, 16 là số bóng đèn có tác dụng thu hút quý nhân giúp đỡ.

Và nên tránh các con số 3, 13 (sự vất vả), 7 (sự tranh cãi) hay 14 (sự chết chóc).

Phong thủy cách treo đồng hồ trong phòng khách

Đồng hồ là vật dụng trang trí mang tính đấu sát trong phong thủy, thường được dùng trong phòng khách. Nếu không biết chọn vị trí treo đồng hồ phù hợp bạn sẽ dễ gặp những điều trắc trở. Xem ngay những nguyên tắc bố trí đồng đồ trong phong thủy phòng khách dưới đây:

 • Đồng hồ không được treo ở đối diện cửa ra – vào hoặc cửa sổ. Luồng khí xấu vào nhà gặp đồng hồ gây xung sát làm nhà cửa náo loạn. Đồng thời, luồng khí tốt vào nhà cũng bị chặn đứng ở cửa. Gia chủ vì thế lận đận trên con đường sự nghiệp, gặp rào cản trong các mối quan hệ.
 • Đồng hồ không được treo ở phía trên ghế sofa. Người ngồi tại ghế dễ gặp phải các vấn đề về mặt tâm lý cũng như sức khỏe.
 • Không treo đồng hồ lên bức tường phòng khách giáp với phòng ngủ. Tiếng đồng hồ kêu tik-tăk làm giảm chất lượng chất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.
Không nên treo đồng hồ lên bức tường giáp với phòng ngủ
Không nên treo đồng hồ lên bức tường giáp với phòng ngủ

Bên cạnh đó, bạn nên chọn đồng hồ ở vị trí các hướng Nam và Đông trong phòng khách. Theo phong thủy, một không gian luôn có 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc do 4 thần thú cai quản. “Chu Tước” là thần thú cai quản phía Nam – tiền phương mang ý nghĩa chuyển động tích cực. “Thanh Long” cai quản phía Đông mang đến những điều cát tường, tốt đẹp. “Bạch Hổ” nằm ở phía Tây, tính khí hung dữ. “Huyễn Vũ” nắm giữ phía Bắc, là hậu phương vững chắc, mang trạng thái tĩnh, thụ động. Vậy nên, đặt đồng hồ ở phương “Thanh Long” (Đông) – phía bên trái phòng khách là tốt nhất.

Các vật phẩm đồ phong thủy cho phòng khách

Tùy theo mệnh cách của mình mà gia chủ thường lựa chọn các vật phẩm phong thủy phù hợp. Tuy chúng không thể cải mệnh nhưng đem đến những may mắn, giúp bạn vượt qua khó khăn dễ dàng.

Vị trí đặt bể cá phong thủy trong phòng khách

Bể cá thường được các gia chủ mệnh Thủy, Kim, Mộc chọn làm vật phẩm phong thủy phòng khách. Đồng thời, theo phong thủy, nước có khả năng chuyển hóa họa thành may, gặp hung hóa cát. Nhưng yếu tố nước cũng không được chiếm quá nhiều. Chiều cao bể cá vượt tầm mắt của người trưởng thành, trữ nước nhiều, dễ gây họa tràn lan. 

Khi đặt bể cá, bạn nên tọa tại hướng hung để tăng cường linh khí, hóa sát. Nếu bạn hợp các hướng Đông tứ trạch thì nên đặt hồ cá ở Tây tứ trạch và ngược lại. Trong đó, Đông tứ trạch là các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc; và Tây tứ trạch là Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Còn về vị trí đặt, bạn không nên đặt bể cá sau ghế sofa. Đây là lỗi phong thủy phòng khách mà nhiều gia đình mắc phải. Phía sau sofa phải là chỗ dựa vững chắc, nếu dựa vào nước thì khó có sự ổn định. Nếu không gian quá hẹp, bạn có thể đặt bể cá bên cạnh ghế sofa.

Theo phong thủy phòng khách, bể cá không nên đặt phía sau sofa
Theo phong thủy phòng khách, bể cá không nên đặt phía sau sofa

Cách đặt tỳ hưu trong phòng khách

Tỳ hưu là linh vật thích ăn và chỉ ăn được vàng bạc châu báu. Nó có phần thân và mông khá to nhưng lại không có hậu môn. Do đó, tỳ hưu trong phong thủy được biết đến là linh vật thu hút tiền tài. Vàng bạc đã vào thì sẽ không bao giờ bị thoát ra.

Phòng khách là nơi hội tụ vượng khí phù hợp để đặt tỳ hưu trang trí. Nhất là các gia đình kinh doanh, tỳ hưu phòng khách mang đến tài lộc dồi dào. Sinh khí, sức khỏe cũng như vận may trong gia đình ngày càng tăng.

Tỳ hưu là vật phẩm phong thủy thu hút tài lộc
Tỳ hưu là vật phẩm phong thủy thu hút tài lộc

Những vị trí phong thủy phòng khách để đặt tỳ hưu:

 • Bàn thờ thần tài phòng khách: tăng linh khí trong nhà, hóa giải Ngũ Hoàng Đại Sát. Việc này giúp gia đình được thúc đẩy vượng khí mang đến tài chính ổn định. Lưu ý: Tỳ hưu nên hướng ra phía cửa chính để hút tài lộc, của cải vào nhà.
 • Tủ kính, kệ tivi phòng khách: “nhốt” sự may mắn và tài lộc tại gia đình mình. Tránh đặt Tỳ Hưu quay đầu vào trong nhà, còn phần mông hướng ra bên ngoài. 
 • Ngoài ra, khi đặt Tỳ Hưu trong phòng khách, bạn cần chú ý vị trí các tấm gương. Tỳ Hưu là linh vật kỵ quang, tránh để quay đầu vào gương.

Cách đặt lục (lộc) bình trong phòng khách

Lộc bình là chiếc lục bình trang trí có hình dáng giống cây bèo tây (lục bình). Thân phình to cất giữ được nhiều tài sản, cổ thắt lại giữ của cải an toàn. Vậy nên, lộc bình chính là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý. Và nó trở thành  thú chơi của các quan lại, địa chủ ngày xưa. 

Ngày nay, lộc bình được nhiều người chơi phong thủy trưng bày trong phòng khách. Họ hy vọng chiếc bình sẽ mang đến giàu sang, phú quý và may mắn cho gia đình.

Lộc bình là thú chơi xa xỉ của giới quý tộc, địa chủ xưa
Lộc bình là thú chơi xa xỉ của giới quý tộc, địa chủ xưa

Lộc bình nên đặt ở vị trí phong thủy phòng khách: rộng rãi, nhiều ánh sáng và dễ nhìn thấy. Phổ biến các bạn thường thấy như: 2 bên kệ tivi, 2 bên hông cửa ra – vào. Tùy diện tích không gian phòng khách mà bạn lựa chọn cho phù hợp.

Treo tranh phong thủy phòng khách

Tranh phong thủy phòng khách được sử dụng để trang trí, gia tăng tài lộc, mang đến sự thịnh vượng. Tuy nhiên có một số lưu ý trong cách chọn tranh cũng như treo tranh. Khi chọn tranh phong thủy, bạn nên chọn sao cho phù hợp với bản mệnh của mình. Ví dụ như người mệnh Thổ nên treo những bức tranh về đồng ruộng, mặt trời mọc, núi đồi, … Nếu không may chọn phải tranh phạm kiêng kỵ sẽ đem đến xui xẻo. 

Tranh "Ngựa phí nước đại" có màu sắc phù hợp với người mệnh Thổ
Tranh “Ngựa phí nước đại” có màu sắc phù hợp với người mệnh Thổ

Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những bức tranh binh khí, thú dữ. Nếu tranh thú dữ như đại bàng, hổ thì bạn vẫn có thể treo hướng đầu ra ngoài. Hình ảnh này ngụ ý chúng đang bảo vệ gia đạo được bình an. Ngược lại, đầu hướng vào trong thì có ý nghĩa đe dọa, uy hiếp. Còn về màu sắc thì tránh những màu ảm đạo, lạnh lẽo làm không gian u buồn. Những màu sắc mà quá chói hay đậm thì lại gây khó chịu người nhìn.

Cây cảnh phong thủy để trong phòng khách

Từ trước đến nay, người ta thường đặt cây xanh trong phòng khách để:

 • Làm sạch không khí: cây có khả năng hút CO2 và thải ra O2. Ví như lưỡi hổ, lan ý có thể hấp thu đến 80% khí có hại (Clo, CO, CO2). 
 • Sát khuẩn không gian: một số hương hoa có thể diệt trừ vi khuẩn rất tốt. Như hoa nhài, hoa hồng và tường vi, hoa chanh, lan tử la, …
 • Tạo không gian thư giãn: màu xanh của cây làm giảm mệt mỏi hay căng thẳng, kích thích sự sáng tạo. 
 • Mang đến tài lộc: Việc trưng bày những cây cảnh phong thủy trong phòng khách được xem là việc tích tụ những điều may mắn đến cho gia chủ.
Trồng cây phong thủy phòng khách không chỉ mang đến tài lộc
Trồng cây phong thủy phòng khách không chỉ mang đến tài lộc

Tuy nhiên để trưng bày cây phong thủy phòng khách mang đến tài lộc bạn cũng cần lưu ý. Cây không chỉ cần phù hợp với bản mệnh mà còn phải phù hợp điều kiện trong nhà.

Dưới đây là một số gợi ý cây phong thủy phù hợp với từng mệnh:

 • Gia chủ mệnh kim: cây Lan Chi, cây Ngọc Ngân, cây Lan Ý, Sen Đá nâu, Trầu Bà vàng, …
 • Gia chủ mệnh Thủy: cây Lộc Nhung, cây Sung, cây Vạn Tuế, cây Thiên Lâm, Hoa Lan trắng, …
 • Gia chủ mệnh Mộc: cây Tùng La Hán, cây Cau Tiểu Trâm, cây Trầu Bà Đế Vương Xanh, cây Kim Tiền, cây Thường Xuân,…
 • Gia chủ mệnh Hỏa:  cây Hoa Trạng Nguyên, cây Trầu bà Đế Vương, cây Phú Quý, cây Hồng Môn, …
 • Gia chủ mệnh Thổ: cây Lưỡi Hổ, cây Vạn Niên Thanh Vàng, cây Trầu Bà vàng, Sen Đá Nâu, …

Lời kết

Phòng khách là một trong những hạng mục nội thất chính trong căn nhà. Người ta thường trang trí xa hoa, lộng lẫy và sang trọng để tiếp khách. Nếu ví ngôi nhà là một cá thể hoàn chỉnh thì phòng khách chính là bộ mặt. Phong thủy phòng khách có tốt thì khuôn mặt mới đầy đặn, phúc khí. Gia chủ gặp nhiều may mắn, thúc đẩy các mối quan hệ ngoại giao và thu hút tài lộc. Do đó, bạn đừng bao giờ bỏ qua các yếu tố phong thủy trong phòng khách.

Hiểu rõ tầm quan trọng của phong thủy nên Decofuni không bao giờ bỏ lỡ. Bạn muốn thiết kế nội thất phòng khách chuẩn phong thủy thì liên hệ ngay với chúng tôi. Công ty Decofuni nhận thiết kế và thi công nội thất phòng khách trọn gói, tiện ích.

Nhanh tay liên hệ theo hotline: 0888 794 979 – 0938 605 886.

Địa chỉ VP – Xưởng: 23/4 (hẻm 62) Lâm Thị Hố, phường Tân Chánh Hiệp, Q12, TPHCM.

Fanpage: facebook.com/noithatfuni – Email: decofuni@gmail.com

Newsletter Signup
icons8-exercise-96 chat-active-icon