Chủ đề phong thủy phòng thờ luôn được các gia đình quan tâm. Nó như một truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác. Các nguyên tắc thiết kế phòng thờ giúp gia đạo bình an, mọi người gặp nhiều may mắn.

Phòng thờ là nơi thờ tự, cúng kiến ông bà tổ tiên, các vị thần thánh trong nhà. Không gian yên tĩnh, thiết kế trang trọng thể hiện sự tôn kính bề trên. Nhưng ẩn sâu bên trong đó là những nguyên tắc phong thủy nghiêm ngặt.

Những nguyên tắc trong phong thủy phòng thờ

Những nguyên tắc trong phong thủy phòng thờ

Các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế phòng thờ

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

“Nhất vị nhị hướng” – quan trọng nhất trong phong thủy chính là vị trí đặt. Vậy vị trí nào phù hợp để bạn lựa chọn? 

Trong phong thủy, ngôi nhà được chia thành cửu cung (9 cung) để xác định các vị trí tốt – xấu.

Cách xác định 9 cung trong phonng thủy phòng thờ
Cách xác định 9 cung trong phong thủy phòng thờ

Quý Nhân: cung đại diện cho những người hỗ trợ và giúp đỡ bạn. Họ sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trong cuộc sống lẫn công danh sự nghiệp. Bàn thờ bố trí ở cung này giúp công việc của bạn được thuận lợi, hanh thông. Theo quan điểm của người xưa thì Quý nhân thiên ất là vị thần đứng đầu cát thân. Vị này hết sức tĩnh, có thể chế ngự được mọi chỗ động, có thể trấn được những phi phù. Vì vậy bàn thờ nên đặt ở Quý nhân là tốt nhất, sau đó mới đến Lộc vị (Tài Lộc).

Có nên kê bàn thờ sát tường?

Ngoài ra, về vị trí bàn thờ cũng có nhiều người thắc mắc: nên kê bàn thờ sát tường không? Và câu trả lời là: không nên kê bàn thờ sát tường. Bàn thờ nên tựa vào tường “vững chắc”, tránh cảm giác bị chênh vênh. Thế nhưng việc kê sát tường lại là không nên, bạn nên có khoảng cách nhỏ nhất định. Bởi tường ẩm ướt, hấp thụ nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến tâm linh. Sức khỏe, tiền đồ của con cháu sau này cũng có thể bị ảnh hưởng.

Không gian yên tĩnh, trang nghiêm

“Bàn thờ nghi tĩnh bất nghi động” có nghĩa là bàn thờ cần yên tĩnh chứ không cần động. Đây chính là nguyên tắc cơ bản nhất mà hầu như gia đình nào cũng phải biết. 

Do đó, bàn thờ nên đặt ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Tầng cao nhất không chỉ đảm bảo yên tĩnh, ít người qua lại mà còn dễ tiếp “Thiên” nhất. Trường hợp bàn thờ đặt thẳng với cửa chính, cửa sổ, gió thổi xộc thẳng vào. Bạn phải thường xuyên đóng cửa hoặc sử dụng bức bình phong chắn gió phía trước bàn thờ.

Phòng thờ nên bố trí ở nơi yên tĩnh, trang nghiêm
Phòng thờ nên bố trí ở nơi yên tĩnh, trang nghiêm

Đồng thời chú ý không được chọn vị trí bàn thờ nơi khuất lấp, nhỏ bé, ẩm thấp. Thậm chí ngay cả bố trí bàn thờ ở trên tận mái tum cũng không được.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có phòng thờ riêng. Bàn thờ vẫn có thể đặt ở tầng 1, tầng 2 trong khu vực phòng khách, phòng đọc sách, … Bởi những khu vực này cũng có thể coi là nơi trang trọng, yên tĩnh nhất trong nhà.

Vậy có nên đặt bàn thờ ở cầu thang?

Vị trí cầu thang là nơi nhiều người đi qua đi lại trong nhà. Vậy nên dùng bạn đặt bàn thờ bên cạnh, tựa lưng hay phía dưới cầu thang đều không tốt. Trong trường hợp thiết kế nội thất chung cư, nhà phố có diện tích hạn hẹp thì sao? Nếu bàn thờ chỉ có thể đặt cạnh cầu thang thì phải chú ý:

 • Tránh tựa lưng bàn thờ vào cầu thang
 • Bàn thờ phải thuộc khu vực trang trọng nhất trong ngôi nhà
 • Bố trí ánh sáng khu vực cầu thang phù hợp, tránh để thiếu ánh sáng
 • Bàn thờ không được đặt đối diện với cửa chính và ngược hướng nhà
 • Đặc biệt chú ý về hướng, không nên hướng về phía đối diện cầu thang. 
Không nên bố trí phòng thờ đối diện cầu thang
Không nên bố trí phòng thờ đối diện cầu thang

Bàn thờ xoay về hướng tốt

Bàn thờ giúp chỉnh sửa “hướng, khí” cho hợp với tuổi gia chủ bằng cách xoay hướng ban thờ. Hướng bàn thờ là hướng đường thẳng đi qua tâm bàn thờ và vuông góc với mặt bàn thờ. Hay bạn có thể hiểu là hướng ngược lại với hướng người thắp hương.

Khi chọn hướng bàn thờ, bạn nên chọn hướng tứ cát: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị. Tránh các hướng tứ hung: Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Họa Hại. Và để xác định được tứ cát, tứ hung bạn có thể xem thêm trong la bàn phong thủy.

Đồng thời, tránh hướng của bàn thờ đối diện cầu thang. Cầu thang là nơi tụ khí và vận động nên đặt đối diện phòng thờ sẽ gây sự xáo trộn. Mọi người trong gia đình bị tổn hại sức khỏe, con đường công danh không được thuận lợi.

Hấp thụ thanh khí, tối kỵ xú uế

Phòng thờ là nơi trang nghiêm cần hấp thụ thanh khí và tránh xa nơi xú uế. Vậy nên, các bạn cũng cần chú ý tránh xa các nơi xú uế:

 • Bàn thờ không được đặt đối diện, hướng thẳng vào cửa phòng WC.
 • Phía trên bàn thờ cũng không được bố trí phòng WC.
 • Bàn thờ không dựa lưng vào nhà WC hay bếp đun.
 • Nơi thờ cúng cũng không nên bố trí lẫn lộn với nơi ngủ.
 • Tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà hay những vật dụng thô kệch.
 • Không treo hoặc phơi quần áo trong phòng thờ.

Ngoài những vấn đề trên, bàn thờ cần thường xuyên lau chùi, dọn dẹp và chăm sóc bàn thờ. Bàn thờ cần luôn giữ sạch sẽ để giữ sự thanh khí. Việc này không chỉ thể hiện phần tâm linh mà còn là sự tôn kính, nhớ ơn tổ tiên.

Phòng thờ có nên lắp điều hòa?

Ngoài ra, phòng thờ hiện đại sẽ có một số điểm khác với phòng thờ ngày xưa. Nhiều người phân vân không biết có nên đặt máy lạnh trong phòng thờ hay không? Thật ra, vấn đề này không quá quan trọng trong phong thủy phòng thờ. Chủ yếu là khói nhang có thể làm căn phòng bị bí bách. Ngoài ra, nếu bạn muốn lắp máy lạnh thì tránh luồng gió thổi vào tài vị hoặc đối diện cửa chính. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận và công việc làm ăn của mỗi gia đình. Vậy nên, vấn đề này đặc biệt được các gia đình làm kinh doanh quan tâm.

Trong phong thủy, phòng thờ có nên lắp điều hòa không?
Trong phong thủy, phòng thờ có nên lắp điều hòa không?

Trang trí nội thất phòng thờ theo phong thủy

Khi thiết kế thi công nội thất phòng thờ, bạn nên chọn màu sơn ấm và trầm. Những màu sơn lạnh và sáng khiến phòng thờ trở nên lạnh lẽo và thiếu hơi ấm. Thứ hai, ánh sáng cũng không cần quá chói, làm tổn khí khu vực này. Bởi phòng thờ thường nặng về âm khí, ánh sáng lớn sẽ làm căn phòng không tụ được khí. Ngoài ra, nếu gia đình đặt bàn thờ phòng khách cần chú ý trong việc đặt bàn ghế. Trong thiết kế nội thất phòng khách, bàn ghế không nên đối diện bàn thờ, tạo cảm giác lo lắng.

Và theo các nhà phong thủy, bạn nên treo thêm một thanh kiếm trong phòng thờ (hoặc phòng khách). Bởi kiếm là một món đồ mạnh mẽ, có ý nghĩa chiến đấu và bảo vệ. Vậy nên trang trí thanh kiếm phòng thờ có thể trợ các gia chủ thuộc tâm thế yếu. Các thành viên trong gia đình nhờ thế sẽ có một tâm lý mạnh mẽ hơn.

>>> XEM THÊM: Phòng khách kết hợp phòng thờ đẹp

Các vật phẩm phong thủy bàn thờ

Vật phẩm phong thủy bàn thờ ông địa, thần tài, ông táo

Bàn thờ ông táo thường được nằm trong nội thất phòng bếp. Trừ khi bạn kinh doanh các sản phẩm liên quan đến đồ ăn, bếp núc,… thì nên đặt thêm bàn thờ ông táo cùng ban thần tài.

Trên bàn thờ ông táo thường chỉ bao gồm các vật phẩm cần thiết như: bài vị, bát nhang, bình hoa, ly nước, đĩa trái cây.

Ban thờ thần tài bao gồm thần tài và ông địa. Trên ban thờ thần tài, ngoài các vật phẩm cần thiết đó còn nhiều vật phẩm khác. Một số vật phẩm phong thủy trên bàn thờ ông địa có thể kể đến như:

 • Thiềm thừ: linh vật ngậm tiền mang hàm ý chiêu tài, hút lộc.
 • Tỳ hưu: là linh vật thu hút cát khí và tiền tài
 • Long Quy là linh vật chấn sát, hóa giải sát khí, khẩu thiệt. Tượng này cũng là vật phẩm chiêu tài đứng thứ ba sau thần tài và thiềm thừ/tỳ hưu.
Ba linh vật phong thủy bàn thờ thần tài, thổ địa.
Ba linh vật phong thủy bàn thờ thần tài, thổ địa.

Vật phẩm phong thủy bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nét đẹp văn hóa người Việt, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Mỗi gia đình thường chú trọng chăm sóc, dọn dẹp bàn thờ gia tiên. Để thể hiện sự trang trọng và tăng tính thẩm mỹ, người ta còn đặt các vật phẩm phong thủy.

 • Cây tài lộc: vật phẩm mang lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc và giàu có cho gia đình. Cây tài lộc nên được đặt ở hướng Nam hoặc Đông Nam để tụ khí tốt nhất.
 • Quả cầu phong thủy: được làm từ các loại đá tự nhiên, mang nguồn năng lượng đất trời. Vậy nên nó được lựa chọn màu sắc theo bản mệnh gia chủ và đặt trên bàn thờ gia tiên. Quả cầu mang đến năng lượng tích cực, thúc đẩy vượng khí cho ngôi nhà.
Quả cầu phong thủy bàn thờ gia tiên thủy đẩy vượng khí
Quả cầu phong thủy bàn thờ gia tiên thủy đẩy vượng khí

Vật phẩm phong thủy bàn thờ phật

Bàn thờ Phật tại gia là nơi tôn nghiêm, giúp con người luôn hướng điều thiện, làm điều lành. Đây cũng là một văn hóa của người Việt, giúp tâm thanh tịnh, thoát khỏi tai ương. Vậy nên bàn thờ Phật luôn chú trọng đến việc yên tĩnh và sạch sẽ. Có lẽ vì thế mà các vật phẩm phong thủy bàn thờ Phật cũng không nhiều. Ngoài những vật dụng thờ cúng, bạn có thể đặt thêm:

 • Hủ chóe: vật dụng để thu nhặt, chứa đựng ân đức của Đức Phật ban cho. Hay nó được dùng để tích góp những điều thiện lành, lòng từ bi và sự giác ngộ. Những điều này giúp mang đến những điều may mắn, an lành trong gia đạo.
 • Lộc bình: thường đi theo cặp, được đặt ở hai bên bàn thờ. Đây là vật dụng trang trí nhưng cũng mang ý nghĩa chứa đựng lộc Trời, lộc Phật ban.
Hủ chóe bằng gốm tinh tế - vật phẩm phong thủy bàn thờ phật
Hủ chóe bằng gốm tinh tế – vật phẩm phong thủy bàn thờ phật

Phong thủy bàn thờ phong phú, đi sâu vào từng mục, từng loại bàn thờ riêng. Bàn thờ trong thiết kế chung cư thì không thể giống trong thiết kế nhà phố. Hay cả trong các bày trí thì bàn thờ Phật cũng khác với bàn thờ gia tiên. Bài viết trên đây chỉ những nguyên tắc cơ bản bạn cần chú ý. Chi tiết bạn có thể tham khảo thêm tại chuyên mục “Phong thủy phòng thờ”.

Và nếu bạn cần tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ theo phong thủy, hãy liên hệ Decofuni để được tư vấn và hỗ trợ mẫu và báo giá thiết kế thi công chi tiết chính xác nhất. Hotline: 0888 794979.

Newsletter Signup
icons8-exercise-96 chat-active-icon