Thiết kế nhà hàng không chỉ dừng ở việc thiết kế không gian thưởng thức món ăn đẹp, hấp dẫn. Bạn còn phải thiết kế bếp nhà hàng một cách khoa học, đáp ứng nhu cầu với công suất lớn. Một số nguyên lý thiết kế cơ bản để đảm bảo bếp hoạt động công năng, gọn gàng, sạch sẽ. Nhiều mẫu thiết kế bếp dưới đây để bạn tham khảo cách bố trí, sắp xếp phù hợp.

Thiết kế không gian bếp nhà hàng

Chất liệu nội thất khi thiết kế bếp nhà hàng

Các không gian bếp luôn có một đặc điểm là nóng, ẩm và nhiều dầu mỡ. Không gian bếp nhà hàng cũng không ngoại lệ, thậm chí còn dày đặc hơn căn bếp thông thường. Dầu mỡ, khói bụi có khả năng tích tụ tạo môi trường ẩm ướt, nhiều vi khuẩn.

Tuy nhiên, bạn đừng lo, bếp nhà hàng được thiết kế đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh. Chất liệu nội thất bếp nhà hàng phần lớn đều bằng inox, không rỉ, không bám bẩn. Chất liệu này đáp ứng các yêu cầu dễ vệ sinh, an toàn và bảo trì nhanh chóng.

Mỗi công đoạn làm việc trong bếp đều được phân chia thành các khu vực. Trong quá trình chế biến, nhân viên nhà hàng ra vào đông đúc. Việc không phân chia khu vực rõ ràng dễ gặp các vấn đề va chạm, giảm hiệu suất. Căn bếp lớn gọn gàng, sạch sẽ với quy trình làm việc khép kín chuyên nghiệp trở thành nét riêng biệt. Bạn sẽ không tìm thấy bản thiết kế bếp như thế này trong căn nhà của mình.

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng theo tiêu chuẩn

Căn bếp nhà hàng đòi hỏi nhiều yêu cầu để đáp ứng công việc chuyên nghiệp. Việc thiết kế nghiêm túc, nghiên cứu tỉ mỉ giúp căn bếp đưa vào hoạt động thuận lợi hơn. Vậy nên, bản thiết kế bếp nhà hàng cần tuân thủ một số nguyên lý trong kỹ thuật. Đội ngũ thiết kế lẫn thi công phải là những con người lành nghề.

Thiết kế bếp theo mô hình 1 chiều

Mô hình bếp 1 chiều phân chia các khu vực chức năng theo quy trình nấu ăn cơ bản. Các hoạt động trong bếp diễn ra xuyên suốt như dây chuyền sản xuất trong nhà máy. Các thao tác không bị chồng chéo, di chuyển ngược tốn nhiều thời gian. Đồng thời mỗi khu vực bếp được thiết kế đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Kho thực phẩm: nhiệt độ, độ ẩm thích hợp bảo quản rau củ, có hệ thống đông lạnh.

Khu vực sơ chế: thực phẩm lấy từ kho ra phải được mang đi sơ chế trước khi nấu. Các thiết bị sơ chế bao gồm: chậu rửa, kệ đựng đồ, dụng cụ thái lát, sơ chế (máy trộn, máy thái, máy xay,…). Đặc biệt, kệ đựng đồ phải liên kết với chậu rửa. Bộ nội thất này giúp việc rửa thực phẩm nhanh chóng, gọn gàng và hạn chế văng nước.

Bếp nhà hàng: là khu vực chính trong căn bếp, được thiết kế đa dạng. Nếu bếp gia đình chỉ có 2 chiếc bếp thì bếp nhà hàng có thể có đến 5 hoặc 10 bếp. Quy mô lớn, nhỏ của nhà hàng sẽ quyết định có bao nhiêu bếp. Về cơ bản bếp được chia ra thành: bếp xào, bếp hấp, bếp hầm, bếp chiên, bếp nướng, ….

Khu vực phục vụ:  chỉ khu vực bày món để nhân viên phục vụ nhận đem ra cho khách.

Khu vực vệ sinh: đây là khu vực nằm trong chuỗi hoạt động cuối cùng. Các dụng cụ, đồ dùng nấu nướng, chén – bát – đĩa sau khi dùng xong được đưa ra khu vực này. Nội thất bao gồm thùng rác, vòi phun tráng, máy rửa, giá phơi đồ dùng và xe đẩy.

Căn bếp được thiết kế theo quy trình làm việc khép kín 1 chiều
Căn bếp được thiết kế theo quy trình làm việc khép kín 1 chiều

Hệ thống gas an toàn

Vấn đề gas trong nấu nướng luôn được nhiều người quan tâm. Hệ thống gas cháy, nổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người. Khi thiết kế hệ thống gas, bạn phải có còi báo động, tủ điện điều khiển. Đội ngũ thiết kế thi công cần nắm rõ các tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, nhà hàng cũng cần thường xuyên kiểm tra để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Hệ thống gas bếp nhà hàng cần được bảo trì định kỳ hàng tháng
Hệ thống gas, bếp nhà hàng cần được bảo trì định kỳ hàng tháng

Ánh sáng và thông gió

Khác với đầu bếp tại gia, các đầu bếp chuyên nghiệp thường đánh giá món ăn khi nấu dựa trên hương vị và màu sắc. Ánh sáng trong bếp phải luôn là ánh sáng trắng, phân bố đủ và đồng đều. Không gian thông thoáng, được khử mùi, hút mùi thường xuyên.

Công việc bếp chịu nhiều áp lực cao luôn yêu cầu sự quan sát chính xác. Nguồn sáng vàng hoặc mờ dễ gây nhầm lẫn về màu sắc món ăn, nhất là khi chiên, rán. Chất lượng món ăn dễ xảy ra vấn đề nguy hiểm.

Chưa kể, khói lửa nóng bức, mùi đồ ăn lộn xộn khiến các đầu bếp càng căng thẳng. Sự ngột ngạt khiến tâm trạng người nấu không được vui vẻ. Mùi vị các món ăn lại ảnh hưởng lẫn nhau, không mang đến hương vị thuần khiết.

Vậy nên, đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp sẽ không bao giờ quên hệ thống đèn, thông gió cũng như máy hút khói, khử mùi. Hệ thống này sẽ được thiết kế với công suất lớn, đáp ứng nhu cầu bếp nhà hàng.

Lắp đặt hệ thống hút khói, khử mùi để không gian bếp thoải mái
Lắp đặt hệ thống hút khói, khử mùi để không gian bếp thoải mái

Tiêu chuẩn m2/người cho nhà hàng

Một cách tính toán đơn giản, đối với một nhà hàng nhỏ khoảng 50m2 thì số lượng m2 mỗi người ăn tối cho mỗi lần ngồi ước tính khoảng 1.21/ m2.

Như vậy đối với 50 thực khách, chúng ta cần 60.5 m2 diện tích lắp đặt nhà bếp chiếm 40% tổng diện tích . Như vậy diện tích khu bếp cần thiết kế là khoàng 24m2.

Với cách tính trên chúng ta cũng có thể áp dụng cho thiết kế nhà hàng mini, hoặc thiết kế quán ăn nhỏ điều phù hợp hết.

Thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp cần thi công hạng mục nào?

6 khụ vực rất cần thiết cho một thiêt kế khu bếp nhà hàng, bao gồm:

  • Khu tiếp tân và khu lưu trữ: có tủ lạnh và được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
  • Khu chuẩn bị lạnh: Nếu có thể lắp điều hòa không khí hoặc ít nhất cách biệt với vùng nấu.
  • Khu sơ chế: lắp gần với khu nấu ăn
  • Khu bếp nấu
  • Khu phân phối ra thức ăn
  • Khu rửa

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng đẹp công năng

Trên bản thiết kế nhà hàng, diện tích bếp nhà hàng chiếm 30 – 40% tổng diện tích. Nhà hàng quy mô lớn 100m2 thì ít nhất khu bếp cũng phải rộng 30m2. Căn bếp mở rộng, thoáng theo quy mô nhà hàng để phục vụ đủ nhu cầu của các thực khách. Dưới đây là tổng hợp những bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng 3D được yêu thích.

Thiết kế bếp nhà hàng khách sạn với quy mô lớn và rộng rãi
Mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn với quy mô lớn và rộng rãi
Thiết kế thi công bếp nhà hàng bằng chất liệu inox
Mẫu thiết kế thi công bếp nhà hàng bằng chất liệu inox
Thiết kế bếp cho nhà hàng đạt tiêu chuẩn cơ bản
Mẫu thiết kế bếp cho nhà hàng đạt tiêu chuẩn cơ bản

>>> Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà hàng hải sản đẹp

>>> Công ty thiết kế thi công nội thất DecoFuni nhận thiết kế nội thất phòng bếp nhà hàng. Đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong ngành thiết kế nhà hàng. Chúng tôi nắm rõ các nguyên lý, nguyên tắc cũng đặc trưng thiết kế của căn bếp nhà hàng. Bản thiết kế đảm bảo các yêu cầu cơ bản, đáp ứng khả năng hoạt động bếp chuyên nghiệp.

Newsletter Signup
icons8-exercise-96 chat-active-icon