Một bản thiết kế nội thất nhà thuốc Tây đẹp đạt chuẩn GPP luôn có những tiêu chuẩn quy định riêng của nó. Để biết chi tiết hơn bạn có thể tìm hiểu về chuẩn GPP. Nếu bạn hoạt động liên quan đến ngành Y tế thì GPP có lẽ không còn xa lạ. Nhà thuốc Tây đạt tiêu chuẩn GPP luôn được đề cập đến. Nó đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi tự mua dược phẩm.

Thông thường khi bước vào một nhà thuốc, bạn sẽ gặp ngay quầy thuốc đầu tiên. Bên trong là những món đồ tủ, kệ, thuốc được xếp ngay ngắn, gọn gàng. Nhưng có phải để thiết kế nội thất nhà thuốc Tây đạt chuẩn GPP chỉ có vậy? Đọc bài viết dưới đây để không bỏ lỡ những thông tin bổ ích.

Tiêu chuẩn GPP cho nhà thuốc Tây là gì?

Tiêu chuẩn GPP là gì?
Tiêu chuẩn GPP là gì?

Tiêu chuẩn GPP (Good Pharmacy Practice) là những nguyên tắc chuyên môn, đạo đức cơ bản để hành nghề bán thuốc; nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng. 5 tiêu chuẩn GPs: GMP, GLP, GSP, GDP, GPP được đưa ra theo quy trình: sản xuất; kiểm nghiệm; bảo quản, lưu thông phân phối và phân phối thuốc cho người dùng. Trong đó, GPP là tiêu chuẩn cuối cùng và cao nhất dành cho các nhà thuốc:

 • Luôn đề cao lợi ích cho người bệnh và lợi ích cộng đồng. Điển hình trong giai đoạn phòng chống dịch Covid vừa qua, nhà thuốc pharmacy đã giữ giá khẩu trang phục vụ cộng đồng. Họ nói không với tăng giá, phá giá thị trường trong thời điểm khó khăn.
 • Cung cấp thuốc chất lượng, có thông tin đầy đủ, rõ ràng cho người mua
 • Tham gia hoạt động tự điều trị các bệnh đơn giản với khách hàng bằng cách: tư vấn; theo dõi quá trình sử dụng thuốc.

Còn chi tiết các yêu cầu về nhân sự, vật tư và hoạt động kinh doanh nhà thuốc đạt chuẩn GPP; bạn hãy tham khảo quyết định số 11/2007/QĐ-BYT của Bộ Y Tế.

Thiết kế nội thất nhà thuốc Tây chuyên nghiệp chuẩn GPP

Nhà thuốc Tây chuyên nghiệp chuẩn GPP phục vụ nơi dân cư cao ráo, an toàn; tránh nguồn ô nhiễm. Diện tích nhà thuốc tối thiểu là 10m2, bao gồm các khu vực: bảo quản, trưng bày, mua-bán, … Đồ nội thất được làm bằng các loại vật liệu chắc chắn, trơn và nhẵn để dễ vệ sinh. Vấn đề vệ sinh, khử trùng luôn được chú trọng hàng đầu trong y tế; chỉ sau yếu tố nhiệt độ, ánh sáng. Đồ dùng sẽ được bố trí, thiết kế không tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời. Ngoài ra, tùy theo quy mô cơ sở kinh doanh nhà thuốc, bạn có thể bố trí thêm:

 • Khu rửa tay cho người bán và người mua.
 • Kho bảo quản thuốc riêng có nhiệt độ dưới 30oC và độ ẩm dưới 75% (nếu cần). Đây là điều kiện để giữ thuốc có chất lượng tốt nhất. Nhiệt kế, ẩm kế, hệ thống thông gió sẽ là những thiết bị giúp bạn kiểm soát, điều chỉnh chúng.
 • Khu trưng bày mỹ phẩm, dụng cụ y tế và thực phẩm chức năng, … Các sản phẩm này không được trưng bày chung với các loại thuốc, tránh ảnh hưởng, làm biến đổi chất.
 • Ghế chờ mua thuốc, phòng ra lẻ các loại thuốc từ bao bì thuốc ban đầu để bán lẻ trực tiếp cho người bệnh (Các khu vực này bạn thường gặp trong các nhà thuốc lớn, nhà thuốc bệnh viện hơn).
 • Cuối cùng, phòng pha chế thuốc theo đơn dành cho các nhà thuốc có tổ chức pha chế theo đơn. Bạn cần trang bị vật dụng cần thiết để làm công tác tiệt trùng như tủ sấy, nồi hấp, …

Chi tiết thiết kế nội thất nhà thuốc chuẩn GPP sẽ được tiết lộ trong những phần dưới đây.

Thi công bảng hiệu, hộp đèn nhà thuốc chuyên nghiệp

Bảng hiệu nhà thuốc đạt chuẩn GPP
Bảng hiệu nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Không như những ngành nghề khác; bảng hiệu, hộp đèn nhà thuốc không chỉ dùng để gây chú ý; để khách thấy từ xa. Bảng hiệu, hộp đèn còn phải tuân thủ các quy định theo chuẩn GPP như sau:

 • Tên nhà thuốc phải to gấp 4 lần các chữ khác. Lưu ý: không lấy tên cơ quan, đơn vị làm tên nhà thuốc.
 • Sử dụng biểu tượng của ngành dược: con rắn quanh cây gậy hoặc cái ly (tuyệt đối không lấy biểu tượng dấu thập)
 • Được để dòng chữ “đạt chuẩn GPP” khi nhận được chứng nhận đạt chuẩn GPP.
 • Ghi rõ số giấy phép hoạt động, tên dược sĩ (chủ tiệm thuốc – người chịu trách nhiệm); địa chỉ, số điện thoại, sản phẩm kinh doanh (thuốc phụ khoa; đa khoa; da liễu; thực phẩm chức năng, …)

Bên cạnh đó, khi làm bảng hiệu cho nhà thuốc, bạn cần chú ý một số điểm sau để tăng tính thẩm mỹ. Bảng hiệu nhà thuốc nên thiết kế hình chữ nhật có tỉ lệ dài – rộng là 2:1; trong đó chiều rộng không được nhỏ hơn 40cm. Và một bảng hiệu nhà thuốc chuyên nghiệp thì không cần thiết kế quá nổi bật. Bạn có thể thiết kế thêm logo nhận diện thương hiệu; như một cách làm marketing cho nhà thuốc của mình. Màu sắc thì nên chọn những màu tích cực, vui vẻ mang đến hy vọng cho người bệnh. Trong đó, phổ biến nhất là màu xanh dương hoặc màu xanh lá cây. Còn những buổi tối không thấy sắc xanh, để người đi đường dễ nhìn hơn, bạn nên dùng loại bảng hiệu hộp đèn. 

Thiết kế quầy thuốc Tây hiện đại

Quầy thuốc lớn được đặt ở trước cửa chính
Quầy thuốc lớn được đặt ở trước cửa chính

Quầy thuốc Tây nên đặt ở giữa cửa chính; đón ngay khi khách đến. Tùy độ lớn nhỏ diện tích khác nhau mà người ta thiết kế quầy thuốc phù hợp; nhưng độ cao phải luôn vừa tầm với người bán. Nếu diện tích hạn chế, bạn có thể thiết kế quầy thuốc 2, 3 tầng và sử dụng cửa lùa.

Bên trong quầy thuốc sẽ là những ngăn đựng tiện ích. Bạn cần sắp xếp, phân loại hợp lý để dễ tìm kiếm. Ngoài ra, hãy nhận biết đâu là sản phẩm chiến lược cần giới thiệu với khách; và đặt chúng lên đầu, nơi mà người đến mua dễ nhìn thấy nhất. Phía trên quầy thuốc, bạn có thể bố trí các sản phẩm cốm, kẹo ngậm thu hút trẻ nhỏ.

Có thể bạn cho rằng quầy thuốc không cần tính thẩm mỹ. Thật là một sai lầm! Ngày nay, có rất nhiều nhà thuốc, chất lượng khá đồng đều với nhau. Bắt mắt và sạch sẽ là những yếu tố tạo nên ấn tượng tốt với khách hàng. Khi đó, nhà thuốc sẽ mang lại nhiều giá trị đầu tư cho bạn.

Thiết kế tủ kệ nhà thuốc công năng

Tủ kệ nhà thuốc thường được bố trí sát, men theo bốn bức tường; tạo thành không gian khép kín. Với cấu trúc sắp xếp này, bạn chỉ cần cân đối kích thước tủ kệ và quầy; không gian đảm bảo sự hài hòa bên trong và bên ngoài, mang nét thẩm mỹ cao. Các loại tủ kệ nhà thuốc nên được thiết kế đơn giản có cửa kính trong suốt. Đây là một cách trưng bày, quảng bá sản phẩm đến với người dùng. Đồng thời, bạn cũng có thể dễ dàng nhận diện tên thuốc khi tìm kiếm. Tuy nhiên cần chú ý trong cách sắp xếp: khoảng cách giữa các sản phẩm không quá loãng hay quá dày đặc.

Các loại tủ, kệ thuốc sắp xếp thành không gian khép kín
Các loại tủ, kệ thuốc sắp xếp thành không gian khép kín

Bố trí hệ thống đèn chiếu sáng hợp lý

Và cuối cùng một yếu tố trong thể bỏ qua trong thiết kế nội thất là ánh sáng. Có 2 loại ánh sáng phù hợp trong các nhà thuốc: ánh sáng trắng và ánh sáng trung tính. 

Ánh sáng trắng (>4500k) có hiệu quả chiếu sáng cao; sử dụng ở những nơi cần nhiều ánh sáng. Bạn có thể lắp đặt trong quầy thuốc, tránh những sự cố đọc sai đơn, tên thuốc. Còn ánh sáng trung tính (3100k – 4500k) có màu dịu hơn, gần với ánh sáng mặt trời; thường dùng chiếu sáng phòng trưng bày. Vậy nên, lựa chọn chiếc đèn trung tính cho tủ kệ trưng bày bên ngoài quầy thuốc. Nó sẽ ra nguồn ánh sáng dịu nhẹ hơn, thoải mái cho khách quan sát.

5 Mẫu thiết kế nhà thuốc Tây đẹp nhất 2021

Dưới đây là 5 mẫu thiết kế nội thất nhà thuốc Tây 2010, DecoFuni gợi ý cho bạn. Hãy tham khảo và có riêng cho mình ý tưởng thiết kế nhà thuốc độc đáo nhất.

Nếu bạn cần một đơn vị hỗ trợ bạn lên bản thiết kế 3D và thi công nhà thuốc Tây; nhấc máy lên và gọi đến nội thất Funi: 093 8605 886 – 0888 794 979 (Zalo). Với xưởng sản xuất riêng tại:  23/4 Đường Lâm Thị Hố, Khu Phố 11, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh; máy móc thiết bị hiện đại; đội ngũ thiết kế, thi công trẻ giàu nhiệt huyết, sáng tạo; chúng tôi tin rằng sẽ mang đến công trình ưng ý nhất cho bạn.

Mẫu 1: Nhà thuốc D&C

Thiết kế mặt tiền nhà thuốc D & C
Thiết kế mặt tiền nhà thuốc D & C
Nội thất bên trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP
Nội thất bên trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP
Tủ, kệ thuốc được lắp đặt kính trong suốt
Tủ, kệ thuốc được lắp đặt kính trong suốt

Mẫu 2: Nhà thuốc Thanh Thủy

Mẫu thiết kế nội thất nhà thuốc Thanh Thủy
Mẫu thiết kế nội thất nhà thuốc Thanh Thủy
Quầy thuốc và tủ thuốc thiết kế khép kín
Quầy thuốc và tủ thuốc thiết kế khép kín
Thiết kế bên trong quầy thuốc đạt chuẩn GPP
Thiết kế bên trong quầy thuốc đạt chuẩn GPP

Mẫu 3: Nhà thuốc Phano

Nhà thuốc Pharmacy Phano thiết kế màu xanh lá cây
Nhà thuốc Pharmacy Phano thiết kế màu xanh lá cây
Nội thất bên trong nhà thuốc Pharmacy Phano
Nội thất bên trong nhà thuốc Pharmacy Phano

Mẫu 4: Nhà thuốc Kim Hạnh

Mẫu thiết kế bên trong quầy thuốc Pharmacy & Health
Mẫu thiết kế bên trong quầy thuốc Pharmacy & Health
Các loại tủ kệ thuốc mặt kính trong suốt trưng bày sản phẩm
Các loại tủ kệ thuốc mặt kính trong suốt trưng bày sản phẩm

Mẫu 5: Nhà thuốc Herbs

Mẫu thiết kế nhà thuốc Herbs độc đáo, sáng tạo
Mẫu thiết kế nhà thuốc Herbs độc đáo, sáng tạo
Tủ thuốc trưng bày, giới thiệu dược phẩm
Tủ thuốc trưng bày, giới thiệu dược phẩm

Trên đây là những thông tin chia sẻ về dịch vụ thiết kế nội thất cho nhà thuốc tây đạt chuẩn GPP từ nội thất DecoFuni. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình trong thời giab tới có thể setup cho mình một mô hình kinh doanh nhà thuốc hiện đại chuyên nghiệp.

Newsletter Signup
Bạn cần hỗ trợ?