Các loại ván ép MFC, MDF hay HDF tuy chống ẩm tốt nhưng khả năng chịu nước còn hạn chế. Vì vậy người ta đã sử dụng một kỹ thuật ép mới trong ngành gỗ. Đó là ép các lớp gỗ tự nhiên lạng mỏng. Hay người ta thường gọi là gỗ dán Plywood.

Ván ép chịu nước (Plywood)

Ván gỗ Flywood

Ván ép chịu nước Plywood

Plywood là loại gỗ dán, bao gồm nhiều lớp gỗ mỏng ép lại với nhau. Các lớp gỗ này được sắp xếp vuông góc với nhau. Nhờ cấu trúc này mà khi liên kết ván gỗ Plywood rất chắc chắn và dẻo dai. Gỗ Plywood khá nhẹ, không cong vênh hay mối mọt như gỗ tự nhiên. Đặc biệt nó được biết đến là ván ép chịu nước.

Cơ bản, ván ép chịu nước bao gồm 3 lớp: lớp lõi, lớp keo và lớp Veneer. Lớp lõi được làm từ các nguyên liệu gỗ rừng trồng như: bạch đàn, keo, cao su, … Còn lớp Veneer (gỗ xoan, thông bạch dương, óc chó, …) dùng để phủ, tạo sư đa dạng cho bề mặt.

Các loại gỗ ván ép chịu nước

Dựa theo lớp lõi của ván ép chịu nước mà người chia thành nhiều loại. Tại Việt Nam người ta sử dụng phổ biến 4 loại sau:

– Ván ép gỗ bạch đàn: có màu sáng, thuộc loại ván ép gỗ cứng vì cứng, chắc và nặng. Thời gian trồng lấy gỗ khá nhanh (5-7 năm), nguồn nguyên liệu dồi dào quanh năm.

– Ván ép chịu nước từ gỗ keo: khá dẻo dai. Nguồn nguyên liệu có ở nhiều nơi, có thể trồng nơi đất nghèo dinh dưỡng, khí hậu khắc nghiệt..

– Ván ép plywood từ gỗ cao su: dẻo dai mà cứng cáp. Khả năng không ngậm nước, không thấm nước cực tốt. Ván cao su sử dụng khá bền mà giá lại rẻ.

– Ván ép gỗ thông chịu nước: có màu vàng vân gỗ khá đẹp. Chất gỗ mềm dễ gia công, sử dụng ổn định lâu dài được.

Khả năng chịu nước của ván gỗ Plywood

Ván ép chịu nước tốt

Gỗ Plywood không bị tách lớp khi ngâm trong nước nóng từ 12 – 24 giờ

Dù lõi ván plywood là loại gỗ gì đi nữa thì chúng đều có khả năng chịu nước cực tốt. Không cần thêm các chất phụ gia chống ẩm, bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm. Ván ép chịu nước không bị tách lớp khi ngâm trong nước sôi 12 – 24 giờ. Nó có thể chịu được tình trạng rò rỉ nước trong thời gian dài. Sử dụng làm đồ nội thất ngoài trời; gặp nắng, mưa, ẩm ướt, … ván ép cũng không bị tách lớp.

Ứng dụng của ván ép chịu nước Plywood

Trong nội thất, vì tính dẻo dai, chắc chắn nên ván plywood được dùng làm đồ nội thất nghệ thuật. Những chi tiết uốn cong, mảnh mai khó có loại gỗ nào thay thế. Ngoài ra nó còn được dùng lót gác, lót sàn mà không sợ nước đổ hay mối mọt.

Trong ngành đóng tàu, gỗ plywood lại càng phù hợp để đóng thuyền, đong ghe nhờ khả năng chịu nước tốt.

Đặc biệt trong ngành xây dựng, ván ép plywood còn nổi danh với cái tên ván ép cốp pha. Bởi nó được dùng để tạo khuôn đổ bê-tông. Ván ép cốp pha giá rẻ, chịu lực, chịu nước có thể tái sử dụng nhiều lần. Tùy vào chất liệu phủ (keo đỏ, keo phenol hay film) mà ván ép có thể tái sử dụng trên 8 lần.

Ván ép plywood làm khuôn bê tông trong xây dựng

Ván ép chịu nước plywood còn được gọi là ván ép cốp pha

Mẫu nội thất bằng gỗ ván ép plywood

Tại DecoFuni hiện có một số mẫu nội thất bằng gỗ Plywood được ưa chuộng. Bởi tính nghệ thuật, mềm mại và mộc mạc trong từng sản phẩm.

Mọi nhu cầu thiết kế thi công nội thất bằng gỗ plywood vui lòng liên hệ DecoFuni: 0938 605 886 (Zalo/Viber).

Bạn có thể tham khảo những hình ảnh nội thất của DecoFuni dưới đây:

Bàn gỗ plywood chịu nước
Bàn gỗ plywood chịu nước cao cấp
Bộ bàn ghế gỗ đơn giản chịu nước
Bộ bàn ghế gỗ đơn giản chịu nước
Ghếp đẹp bằng gỗ plywood
Ghếp đẹp bằng gỗ plywood
Giường gỗ đẹp chịu nước
Giường gỗ đẹp chịu nước
Giường gỗ đẹp làm bằng plywood
Giường gỗ đẹp làm bằng plywood
Giường ngủ gỗ flywood chịu nước
Giường ngủ gỗ flywood chịu nước
Kệ sách bằng gỗ plywood chịu nước
Kệ sách bằng gỗ plywood chịu nước
Nội thất văn phòng bằng gỗ plywood
Nội thất văn phòng bằng gỗ plywood
Tủ bếp chịu nước bằng gỗ plywood
Tủ bếp chịu nước bằng gỗ plywood
Tủ kệ gỗ đẹp chịu nước
Tủ kệ gỗ đẹp chịu nước

Với những gì chia sẻ chi tiết về loại gỗ chịu nước tại bài viết này, hi vọng sẽ gọi ý cho bạn những món đồ nội thất tốt nhất. Chúng tôi là đơn vị thi công nội thất trọn gói nên chúng tôi có đầy đủ kinh nghiệm và năng lực giúp bạn hoàn thành mọi công trình. Gọi ngay Hotline: 0938 605 886 để được tham khảo thêm.

Newsletter Signup
icons8-exercise-96 chat-active-icon