Sau khi hoàn thiện xong căn nhà mới, bạn có nên vào nhà ở ngay không? Theo lễ tục truyền thống, trước khi vào ở gia đình nên xem ngày nhập trạch để làm lễ. “Đất có thổ công, sông có hà bà”, lễ này mang ý nghĩa báo cáo với thổ công. Đồng thời, nó cũng có ý nghĩa cầu xin thần linh phù hộ, bảo vệ gia đình.

Chọn ngày nhập trạch hợp phong thủy cho gia chủ

Nhập trạch là gì?

Nhập trạch là một nghi thức khai báo, “đăng ký hộ khẩu” với các vị thần linh. Gia đình xin phép chuyển vào nhà mới cùng hương linh Cửu Quyền Thất Tổ. Theo từ điển Hán Viêt: “nhập” nghĩa là vào; “trạch” nghĩa là nhà, “nhập trạch” có nghĩa là vào nhà.

Nhập trạch ngày nào tốt cho gia chủ
Nhập trạch ngày nào tốt cho gia chủ

Khi vào nhà mới, tức bạn đang chuyển đến sinh sống tại một vùng đất mới. Mỗi vùng đất đều có vị thần linh cai quản khác nhau để bảo vệ sự bình an. Lễ nhập trạch xin phép các vị thần thể hiện sự tôn trọng đối với các vị thần. Gia đình mới có thể yên ấm, công việc thuận lợi và suôn sẻ. Ngoài ra, dưới sự cho phép đó, bạn mới đón cửu quyền thất tổ về nhà mới được.

Xem ngày nhập trạch về nhà mới

Ngày khởi đầu Nhân – Thiên – Địa hợp nhất mang đến vạn sự tốt lành. Vậy nên lựa chọn ngày nhập trạch về nhà mới luôn được các gia chủ quan tâm. 

Xem ngày tốt nhập trạch

Ngày nhập trạch tốt – xấu được xem xét dựa trên ngũ hành. Các ngày trong tháng tương ứng với mỗi ngũ hành khác nhau. Những ngày thuộc hành Thủy hoặc hành Kim là những ngày tốt để nhập trạch. Kim tượng trưng cho yếu tố kim loại gắn liền với tiền bạc và tài lộc. Thủy là nước đại diện cho may mắn đong đầy, thuận buồm xuôi gió. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến thầy phong thủy xem ngày nhập trạch tốt dựa vào tuổi chủ nhà.

Xem ngày xấu không nên nhập trạch

Một số ngày đặc trưng trong tháng không tốt để chuyển nhà, nhập trạch bạn cần tránh.

 • Những ngày trăng tròn, trăng khuyết vào mùng 1, 15 âm lịch.
 • Ngày Tam Nương là những ngày mùng 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch. Đây là những ngày tam nương (Muội Hỷ, Đát Kỷ, Bao Tự) nhập nội cung và ngày sụp đổ triều đại của các vị vua háo sắc.
 • Những ngày Nguyệt Kỵ: mùng 5, 14, 23 âm lịch. Mặt trăng chuyển qua vùng trời mới, năng lượng thay đổi, triều cường xuất hiện, hải lưu bất thường. Sức khỏe, tinh thần con người cũng chịu ảnh hưởng từ mặt trăng. Vào những ngày Nguyệt Kỵ không nên nhập trạch tránh gặp những sai lầm, xui xẻo.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý hạn chế chuyển nhà vào ngày thuộc hành Hỏa. Tâm tình nóng nảy, dễ tức giận làm ngày nhập trạch không được thuận lợi.

Lễ nhập trạch nhà mới

Nhập trạch nhà mới thì cần những gì?

Khi nhập trạch nhà mới, bạn cứ thoải mái chuyển các đồ dùng, vật dụng vào trước. Đặc biệt đừng quên những thứ cần thiết sau đây để có thể làm lễ nhập trạch:

 • Hoàn thiện bếp gia đình trước
 • Sắp xếp, lau dọn bàn thờ để sẵn bát hương (nên tự bốc bát hương trước khi nhập trạch khoảng 1 – 2 tiếng). Đồ cúng đơn giản gồm: hoa tươi, trái cây tươi, nước suối. Bàn thờ không nên quay thẳng ra cửa chính hay quay vào những nơi ô uế (wc, nhà kho).
 • Gạo, nước để sẵn ở nhà mới.
 • Bàn ghế, chổi, chiếu, … mới (chưa có thì phải mua để tượng trưng cũng được).

Khi đến giờ lành nhập trạch, gia chủ đun nước kích hoạt năng lượng tốt ở khu bếp. Sau đó, thắp nén hương, khấn theo bài sớ nhập trạch. Khi cắm hương vào bát, bạn cần ưu tiên bát thần linh ở giữa cắm trước.

Sớ nhập trạch

Chi tiết khấn như thế nào khi làm lễ nhập trạch, bạn đọc bài sớ nhập trạch dưới đây:

Kính lạy Chín phương Trời, Mười phương Phật; kính lạy Thần linh Thổ Địa cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày … tháng….. năm (Âm lịch).

Con tên: …… (đọc cả họ và tên) ngụ tại ….. (địa chỉ nhà cũ) thành tâm sửa biện hương hoa dâng cúng tâu trình.

Nay gia đình hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn về đây, cầu xin chư vị minh thành cho phép chúng con nhập vào nhà mới tại … (địa chỉ nhà mới) và cho phép chúng con rước vong linh gia tiên về đây để gia đình thờ phụng.

Xin chư vị phù hộ cho gia đình chúng con bình an, sức khỏe dồi dào, làm ăn tấn tới, an khang thịnh vượng, gặp những điều lành. Chúng con lễ bạc tâm thành dâng cúng mong được phù hộ độ trì.

Lưu ý khi nhập trạch nhà mới

Tuy nhiên khi nhập trạch, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau tránh sai sót:

 • Không được nhập trạch trước rồi bốc hương sau.
 • Nếu chỉ nhập trạch để lấy ngày thì nên ngủ lại một đêm.
 • Khi nhập trạch không nên mời bạn bè, khách đến nhà (chỉ nên có các thành viên trong gia đình)
 • Không được nói những điều xui xẻo, không may mắn hay tranh cãi, khóc lóc trong ngày nhập trạch.
 • Kiểm tra đồ dùng cần chuẩn bị đã đầy đủ chưa, kiểm tra các thiết bị điện, nước trước khi nhập trạch.
 • Không ngủ trưa trong ngày nhập trạch, hình ảnh tiêu cực hàm ý cho sự lười biếng, bệnh tật.
 • Tất cả chổi và cây lau nhà đều được mua mới.
 • Không nên đi tay không vào nhà, hãy mang theo trái cây hoặc hoa tươi.
 • Không nên để phụ nữ có bầu tham gia chuyển nhà, bưng vác gây nguy hiểm.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích giúp bạn chọn được ngày lành. Chúc gia đình bạn về nhà mới lộc tới dồi dào, gia đạo bình an! Công ty thiết kế thi công nhà ở Decofuni đã hoàn thiện nhiều công trình, xây nên những tổ ấm. Đội ngũ thiết kế thi công chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng và an toàn cho mỗi gia đình.

Newsletter Signup
icons8-exercise-96 chat-active-icon